Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Gỗ lậu tràn vào Việt Nam: ngày càng “nóng”
09 | 04 | 2008
Mới đây, trang web của Cơ quan Điều tra về môi trường (EIA) đã đưa tin về tình hình nhập lậu gỗ ngày càng tăng từ Lào và các quốc gia khác trong khu vực vào nước ta. Theo báo cáo, Việt Nam đang trở thành trung tâm chế biến, gia công gỗ nhập lậu từ các nước trong khu vực với số lượng lớn, nhằm phục vụ cho ngành sản xuất đồ gỗ đang phát triển.
EIA và một tổ chức đối tác tại Inđônêxia có tên là Telapak đã tiến hành điều tra dưới hình thức quay phim và viếng thăm bí mật tới các nhà máy sản xuất đồ gỗ tại Việt Nam. Theo EIA, “khi một số nước như Inđônêxia xử lý nghiêm việc kinh doanh gỗ lậu thì một số mạng lưới tội phạm lại chuyển sang tàn phá các khu rừng của Lào. Năm 1999, Chính phủ Lào đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu gỗ khối. Tuy nhiên, phần lớn thương nhân Việt Nam làm ngơ trước lệnh cấm này, vẫn tiếp tục dùng đủ mọi cách thức bất hợp pháp nhập khẩu gỗ khối với khối lượng lớn”.

EIA và Telapak ước tính hàng năm có ít nhất 500.000m3 gỗ khối được vận chuyển trái phép từ Lào vào Việt Nam. Con số này cũng liên quan chặt chẽ đến những con số về tình hình xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam trong năm 2007 mà EIA đưa ra trong báo cáo của mình. Theo đó, khối lượng đồ gỗ xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2007 đạt 2,4 tỉ đô-la Mỹ, tăng 10 lần so với năm 2000 và biến Việt Nam trở thành nước xuất khẩu các sản phẩm từ gỗ lớn thứ 4 trên thế giới. Mỹ là thị trường lớn nhất của các sản phẩm gỗ Việt Nam, nhập khẩu đạt trị giá hơn 1 tỉ đô năm 2007, tương đương với 45% tổng khối lượng đồ gỗ xuất khẩu của nước ta.

Hiện nay ở Mỹ việc nhập khẩu sản phẩm từ gỗ có nguồn gốc bất hợp pháp không bị coi là hành vi vi phạm pháp luật. Nhưng trước tình hình nói trên, các nhà làm luật nước này đang xem xét việc đưa ra một lệnh cấm. Giám đốc điều hàng của EIA cho biết: “Các nhà nhập khẩu và thương nhân bán lẻ tại Mỹ phải chịu trách nhiệm nếu mua bán các sản phẩm từ gỗ lậu. Nếu không ngăn chặn ngay việc nhập khẩu gỗ bất hợp pháp thì rừng nhiệt đới của chúng ta sẽ tiếp tục bị tàn phá.”

Thông qua báo cáo của mình, EIA kêu gọi việc kiểm duyệt chặt chẽ hơn về nguồn gốc gỗ tại các nước chế biến và sản xuất các sản phẩm từ gỗ, cũng như việc đưa ra một lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm từ gỗ bất hợp pháp vào thị trường Châu Âu và Mỹ.Nguồn: trade.hochiminhcity.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường