Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Gía cá ngừ sẽ còn tiếp tục giảm
10 | 06 | 2008
Sản lượng suy giảm và chi phí đánh bắt tăng đang đẩy giá cá ngừ tăng nhanh. Dự báo xu hướng này sẽ còn tiếp diễn khi mà tình hình nguồn cung chưa được cải thiện trong khi nhu cầu trên thế giới ngày càng tăng.
Giá cá Ngừ vằn nguyên liệu hiện đã lên tới 1.600 USD/tấn, so với khoảng 800-1.000 USD/tấn một năm trước đây.

Cơ quan Nghề cá Nhật Bản cho biết, giá nhiên liệu cho các tàu khai thác đã tăng gấp 2,3 lần kể từ tháng 3/2004 do giá dầu thô tăng liên tục leo thang.

Theo số liệu thống kê của FAO, tổng sản lượng khai thác 5 loài cá Ngừ chủ yếu là cá Ngừ vằn, cá Ngừ vây vàng, cá Ngừ mắt to, cá Ngừ vây dài và cá Ngừ vây xanh năm nay và những năm tới sẽ không thể tăng hơn mức vốn đã thấp của những năm 2005-2006, khoảng 4,35 triệu tấn.

Nhiều tàu khai thác cá Ngừ ở châu Á thậm chícó thể phải ngừng hoạt đồng do giá nhiên liệu ngày một tăng, dẫn đến giá cá ngừ sashimi có thể sẽ tăng theo. Tổ chức Thúc đẩy nghề khai thác cá Ngừ có trách nhiệm cho biết, số lượng các tàu đã đăng ký không hoạt động do chi phí nhiên liệu cao có thể tăng từ 140 lên 400 tàu.

Tổ chức này tập hợp các tàu khai thác cá ngừ ở Nhật Bản, Đài Loan và 8 nước khác. Tổng số lượng tàu đã đăng ký là 1.174 tàu. Khoảng 90% tàu lưới kéo cá ngừ trên thế giới đăng ký với tổ chức này.
Nguồn: http://thongtinthuongmaivietnam.vn
Báo cáo phân tích thị trường