Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cá biển chỉ còn đủ cho 50 năm
06 | 10 | 2007
Các nhà khoa học nói sẽ gần như không còn cá hay các hải sản khác vào giữa thế kỷ này nếu như tốc độ khai thác hiện nay tiếp diễn. Theo một nghiên cứu mới nhất, nguồn cá của một phần ba loại cá hiện có đã cạn kiệt và tốc độ này đang tiếp diễn.

Trong bài viết trên tạp chí Science, tức hhoa học, nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế nói rằng lượng cá biển giảm có liên quan tới sự mất mát đa dạng sinh vật biển nói chung.

Nhưng nhóm nghiên cứu cũng nói rằng việc sử dụng các khu vực bảo vệ sinh vật biển sẽ có thể bảo vệ nguồn tài nguyên biển hiện có.

Nghiên cứu viên trưởng Boris Worm của đại học Dalhousie ở Canada nói rằng con người vẫn khai thác tài nguyên biển với niềm tin rằng luôn có những loài mới thay thế những loài đã bị tuyệt chủng.

Nhưng ông nói với trang tin bbcnews.com rằng biển chỉ có một lượng sinh vật hữu hạn và cho tới nay con người khai thác hết một phần ba và sẽ khai thác nốt phần còn lại trong tương lai.

Trong khi đó một nhà khoa học khác tham gia dự án, ông Steve Palumbi của đại học Standford ở California, nói: ''Nếu chúng ta không thay đổi căn bản cách chúng ta khai thác các loài sinh vật biển, thế kỷ này là thế kỷ cuối cùng của hải sản hoang dã.''

Nguồn cá cạn kiệt

Nghiên cứu vừa hoàn thành là một công trình rộng lớn với sự tham gia của các nhà khoa học ở Châu Âu và Châu Mỹ. Họ sử dụng bốn loại dữ liệu khác nhau.

Các dữ liệu về lượng cá đánh bắt được ngoài biển cho thấy sự giảm sút về nguồn cá. Những con tàu lớn hơn, lưới đánh cá tốt hơn và công nghệ mới để phát hiện cá cũng không giúp mang lại lượng cá đánh bắt được lớn hơn.

Trên thực tế, lượng cá đánh bắt được trên toàn cầu giảm 13 phần trăm trong giai đoạn từ năm 1994-2003. Các dữ liệu lịch sử từ các vùng duyên hải ở Bắc Mỹ, Châu Âu, và Úc cũng cho thấy sự sụt giảm tương tự.

Trong khi đó các thí nghiệm trong các hệ sinh thái nhỏ cho thấy sự giảm sút đa dạng sinh thái cũng dẫn tới sự giảm sút nguồn cá.

Và mảng dữ liệu cuối cùng là từ các vùng cấm đánh cá hoặc hạn chế tối đa việc đánh cá. Các dữ liệu thu được cho thấy các khu bảo tồn đã khôi phục sự đa dạng sinh thái và kéo theo sự phục hồi nguồn cá.

Các nhà khoa học nói rằng các khu bảo vệ sinh vật biển và nguồn cá cần được quản lý tốt hơn để giữ được sự đa dạng sinh vật biển.

Họ cũng kêu gọi cấm đánh bắt cá tại một số vùng mà nguồn cá đã gần cạn kiệt để tránh sự tuyệt chủng trông thấy và có thể tránh được đối với một số loài cá.Theo BBC
Báo cáo phân tích thị trường