Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Robert Earl Holding, tỷ phú bình dân
11 | 07 | 2008
Tinh thần thép và một bộ óc kinh doanh sáng tạo; đức tính cần cù và phương pháp làm việc đặc trưng, hiệu quả; khả năng mẫn cảm với các cơ hội kinh doanh cùng những tham vọng không giới hạn là những bí quyết đưa Robert Earl Holding trở thành một trong những doanh nhân xuất sắc nhất châu Mỹ và thế giới.
Không mắc một sai lầm đáng kể nào sau nhiều thập kỷ tiến bước trên thương trường, tới nay, bước sang tuổi 81, Robert Earl Holding đã gặt hái được nhiều thành công rực rỡ trong lĩnh vực năng lượng, dịch vụ giải trí, khách sạn, bất động sản. Theo thống kê của Tạp chí Forbes, tổng số tài sản hiện nay của Robert Earl Robert Earl Holding ước tính đã lên tới hơn 1 tỷ USD.

Không chỉ là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất tại Utah, Robert Earl Holding còn là niềm kiêu hãnh của không ít người dân Utah. Bất cứ một dự án nào, một doanh nghiệp nào, khi có bàn tay của Robert Earl Holding đều phát triển bùng nổ. Từng biến một doanh nghiệp dầu khí hạng trung thành một nhà máy khai thác và lọc dầu quy mô tầm cỡ tại Mỹ và khu vực, Robert Earl Holding cũng chính là tác giả kiêm chủ sở hữu của những khu vui chơi giải trí nối tiếng thế giới Sun Valley tại Salt Lake City - nơi đã từng tổ chức sự kiện Thế vận hội mùa đông năm 2002.

Nhà tỷ phú bình dân

Nằm trong danh sách những doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ và khu vực châu Mỹ, Robert Earl Holding là một người rất “bí ẩn” và có lối sống khá “ẩn dật”. Ngay cả Công ty mẹ Sinclair Oil Corp đóng tại Salt Lake City cũng luôn rất kín tiếng và không mấy khi tạo ra những sự kiện thu hút sự chú ý của công chúng. Cho tới thời điểm hiện nay, những gì mà mọi người biết về Robert Earl Holding vẫn chỉ dựa vào những thành công ông đã đạt được trong lĩnh vực kinh doanh năng lượng, dịch vụ giải trí, bất động sản và kết quả nghiên cứu của những tờ báo lớn như Forbes.

Trên thương trường, phương pháp kinh doanh của Robert Earl Holding cũng rất đặc thù. Từ những chương trình kinh doanh nhỏ cho tới những dự án quy mô lớn, Robert Earl Holding không bao giờ phô trương, tạo thanh thế mà thay vào đó là một tinh thần làm việc cần mẫn, không ngừng nghỉ.

Năm 2002, Robert Earl Holding chính là người có nhiều đóng góp quan trọng để tạo lên sự thành công của Thế vận hội mùa đông được tổ chức tại Salt Lake City. Không chỉ là một thành viên trong Uỷ ban Olympic mùa đông quốc tế, Robert Earl Holding còn là nhà tổ chức của những đường đua, đồng thời cũng là người cung cấp những phòng nghỉ phục vụ vận động viên, Ban tổ chức và khán giả trong suốt thời gian diễn ra Olympic mùa đông.

Mặc dù công chúng đều đã công nhận công lao rất lớn đó của Robert Earl Holding, nhưng chính ông với đức tính khiêm nhường của mình lại phủ nhận hoàn toàn và cho rằng “đó là nghĩa vụ bình thường của một công dân Utah”. Robert Earl Holding khiêm nhường tới mức, mặc dù đã nắm trong tay khối tài sản hàng tỷ USD, ông vẫn cho rằng mình chưa bao giờ giàu hoặc có bất cứ cảm giác nào về sự giàu sang trong cuộc sống thường nhật.

Khởi đầu từ một trạm bán xăng

Robert Earl Holding hay còn được gọi là Earl sinh năm 1927 tại Salt Lake City, Utah, Mỹ. Bố Robert Earl Holding là một nhân viên quản lý các căn hộ cho một doanh nghiệp bất động sản tại địa phương. Không được may mắn như những người bạn cùng lứa khác, ngay từ khi còn nhỏ, Robert Earl Holding đã phải lớn lên trong một môi trường giáo dục rất hà khắc do tính độc đoán của bố.

Vì lẽ đó, Robert Earl Holding luôn ấp ủ giấc mơ sẽ có một cuộc sống độc lập và thoát khỏi sự quản lý của người cha. Tốt nghiệp trường đại học Utah, Robert Earl Holding ngay lập tức xin vào làm công nhân trong dự án xây dựng một trạm nước sạch của Tổ chức U.S. Bureau of Reclamatio tại Iran.

Sau một thời gian, cậu quay về và xin vào làm nhân viên trong một trạm phân phối lẻ xăng dầu tại Wyoming. Bên cạnh các công việc tại trạm xăng, Robert Earl Holding còn tranh thủ thời gian góp vốn cùng các anh chị em trong gia đình buôn bán một số vật dụng phục vụ khách thăm quan tại những địa điểm du lịch của Salt Lake. Ngay từ những công việc kinh doanh đầu tiên đó, Robert Earl Holding đã biết vận dụng một số kỹ năng phục vụ khách hàng khá tốt và thu được một số khoản lãi nho nhỏ. Càng làm việc, máu kinh doanh trong người Robert Earl Holding càng trỗi dậy.

Không lâu sau đó, tranh thủ việc doanh nghiệp xăng dầu khuyến khích nhân viên đóng góp cổ phần, Robert Earl Holding đã dồn tất cả các khoản tiền tiết kiệm và các khoản tiền đi vay để có 10% cổ phần của trạm xăng. Đây là dự án kinh doanh đầu tiên mang lại cho Robert Earl Holding những khoản lợi nhuận đáng kể, đồng thời gợi mở cho ông những ý tưởng kinh doanh táo bạo hơn. Chấp nhận đi vay hầu hết nguồn vốn, năm 1965, Robert Earl Holding mua lại khu nhà nghỉ nhỏ của gia đình Coveys và xây dựng lên khách sạn Little America tại Cheyenne, Wyo.

Dám nghĩ, dám làm

Tới năm 1967, nhờ nắm bắt được nhu cầu về các loại xăng dầu ngày càng lớn của người dân và các doanh nghiệp trong vùng, Robert Earl Holding tiếp tục mua lại nhà máy lọc dầu tại Casper khi đó đang phải đóng cửa do làm ăn thua lỗ. Sau khi nắm quyền điều hành, Robert Earl Holding nhanh chóng tiến hành các chương trình cải tổ Casper đồng thời cho nhập mới một số loại công nghệ sản xuất xăng, dầu đen, dầu diesel đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Đúng như những dự tính của Robert Earl Holding, khi được tung ra thị trường, mặc dù được bán ở mức giá không phải là thấp nhưng các sản phẩm xăng, dầu của Robert Earl Holding vẫn được tiêu thụ rất mạnh. Đây cũng là thời điểm Robert Earl Holding bước đầu tạo được dấu ấn trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu tại Utah và thu về những khoản lợi nhuận khá lớn. !!

Càng làm càng say, Robert Earl Holding bắt đầu tính tới việc dồn vốn mua lại hẳn một công ty kinh doanh xăng dầu để kinh doanh. Và Sinclair Oil, một doanh nghiệp khai thác, sản xuất và kinh doanh xăng dầu quy mô hạng trung thuộc quyền sở hữu của Atlantic Richfield Company (ARCO) đã trở thành mục tiêu của Robert Earl Holding.

Năm 1976, Robert Earl Holding đã mua đứt Sinclair Oil từ tay Atlantic Richfield Company (ARCO). Trước khi thuộc quyền kiểm soát của Robert Earl Holding, Sinclair Oil đã mở được một số hoạt động ra một số khu vực lân cận, tuy nhiên, về tổng thể, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vẫn chỉ là phân phối lẻ tại một số địa điểm công cộng, chưa phát huy được hết tiềm lực. Do đó, Robert Earl Holding đã tính ngay tới chiến lược chiếm lĩnh thị trường địa phương và tạo cơ sở để tiến ra thị trường các khu vực lân cận.

Khi bắt tay vào điều hành Sinclair Oil, ngoài những điều chỉnh đối với vị trí quản lý của doanh nghiệp, mở rộng các chương trình marketing, quảng bá sản phẩm, Robert Earl Holding vẫn giữ nguyên mô hình quản lý cũ, duy trì những thế mạnh vốn có của Sinclair Oil như thương hiệu, logo...

Có thể nói, những điều chỉnh của Robert Earl Holding tại Sinclair Oil không thực sự lớn và cũng không được mọi người biết tới nhiều. Tuy nhiên, hiệu quả đạt được lại vượt xa sự mong đợi. Sản lượng tại các nhà máy khai thác và lọc dầu liên tục được nâng cao, uy tín đối với người tiêu dùng ngày một lớn, mạng lưới các trạm xăng cũng lần lượt trải rộng từ Mississippi, vùng núi Rocky Mountains, Texas, New Mexico, Illinois cho tới Oklahoma.

Là một người cần mẫn, trong quá trình điều hành Sinclair Oil, Robert Earl Holding luôn đòi hỏi rất cao về khả năng và hiệu quả làm việc của cấp dưới. Cựu giám đốc cũ của Earl từng nói “Earl” rất hay nói, nếu cấp dưới đã làm việc tốt rồi, ông vẫn chỉ ra được những điểm yếu và đòi hỏi khả năng làm việc rất cao của họ”. Mặc dù vậy, bên cạnh những đòi hỏi đó, Robert Earl Holding lại rất chân thành và quan tâm tới mọi người, một khi đã hứa điều gì là ông sẽ thực hiện bằng được.

Do đó, hầu hết nhân viên dưới quyền Robert Earl Holding đều cảm thấy gắn bó với doanh nghiệp và luôn thể hiện sự tôn trọng đối với Robert Earl Holding khi gọi ông là “Mr.Robert Earl Holding”. Không ít người khi được hỏi về ý nguyện sau khi rời doanh nghiệp của Robert Earl Holding đều có cùng một câu trả lời “Tôi muốn quay lại làm việc cho Robert Earl Holding, điều này không chỉ đơn thuần là vì lợi nhuận mà hơn thế nữa là vì tình cảm, lòng khâm phục đối với ông”.

Nhờ liên tục đạt được tốc độ phát triển cao, tới thời điểm hiện nay, Sinclair Oil đã được liệt vào danh sách 38 công ty tư nhân hoạt động trong lĩnh vực khai thác dầu khí lớn nhất của Mỹ. Với nguồn cung cấp từ 3 nhà máy lọc dầu chính đặt tại Wyoming và Oklahoma, số lượng các trạm phân phối xăng dầu của Sinclair Oil đã lên tới con số 2.607, sử dụng hơn 60.000 nhân viên và tầm hoạt động phủ khắp 20 bang của khu vực Trung và Bắc Mỹ.

“Chúa tể” của Thung lũng giải trí Sun Valley

Robert Earl Holding là một trong số ít những nhà đầu tư hội tụ rất nhiều những cá tính rất đặc biệt. Ông là người kiên nhẫn, ít khi tính tới những khoản lợi nhuận trước mắt trong những dự án đầu tư, không bao giờ tiến hành các dự án kinh doanh quá phức tạp, không chơi chứng khoán, chỉ mua về các dự án và không bao giờ bán đi.

Đặc biệt, trong các cuộc đàm phán với đối tác, Robert Earl Holding là người rất cứng rắn và không bao giờ biết nhượng bộ. Nhận xét về mức độ cứng rắn của Robert Earl Holding, ngay cả nhà kinh doanh bất động sản nổi tiếng Ed Higbie ở Wyo cũng đã phải lắc đầu ngao ngán “Nếu bạn kéo dài đàm phán với Robert Earl Holding, chắc chắn bạn sẽ thua cuộc”.

Có thể nói, những cá tính của Robert Earl Holding hầu hết đều được thể hiện rõ trong dự án đầu tư mua lại khu thể thao giải trí Sun Valley từ doanh nhân Janss trong nửa cuối thập niên 70. Đây cũng là một trong những dự án khá mạo hiểm của Robert Earl Holding vì thời điểm đó, hầu như nguồn vốn đầu tư 12 triệu USD của dự án ông cũng phải đi vay nợ từ các ngân hàng.

Không ít người, trong đó có cả các doanh nhân và chính khách sau khi biết tin Robert Earl Holding kết thúc bản hợp đồng mua lại Sun Valley đều tỏ ra ngạc nhiên và không tin tưởng vào khả năng thành công của dự án. Thậm chí, một số người đã mỉa mai Robert Earl Holding khi nói rằng “Earl chỉ là bốn chữ thôi chứ đâu có là điều gì đáng nói”.

Bỏ ngoài tai búa rìu dư luận, Robert Earl Holding vẫn quyết tâm thực hiện thành công những tính toán riêng của mình. Dưới sự điều hành của Robert Earl Holding, Sun Valley như được “lột xác”. Trong giai đoạn đầu, Robert Earl Holding chủ yếu tập trung vào củng cố nguồn lực cho Sun Valley.

Bằng chiến lược tập trung khai thác loại hình dịch vụ giải trí là trượt tuyết và cung cấp các dịch vụ phụ trợ, Robert Earl Holding không ngần ngại đầu tư hàng triệu Đôla vào cải tạo cả một khu đồi núi để mở rộng không gian cho các đường trượt tuyết, mua sắm thêm những trang thiết bị mới. Cùng với đó, ông cho xây dựng những khu lều ở trên núi và một nhà hàng hiện đại để phục vụ khách.

Với khẩu hiệu “khách tới các khu vui chơi giải trí của Sun Valley sẽ chỉ dùng các dịch vụ của Sun Valley”, căn cứ vào mức độ nhu cầu của khách hàng, Robert Earl Holding từng bước cải tạo, nâng cấp và mở rộng các loại hình dịch vụ như cáp treo, khách sạn, nhà hàng...

Thậm chí, tới năm 2004, Robert Earl Holding đã cho xây dựng trường huấn luyện trượt tuyết Sun Valley Ski School vừa để hướng dẫn cho những người chưa biết trượt tuyết, vừa là nơi tập luyện lý tưởng của các đội tuyển, vận động viên trước khi tham gia vào các giải đấu lớn. Cùng với đó, dựa vào địa thế bằng phẳng nằm dưới chân các ngọn núi, Robert Earl Holding còn đầu tư xây dựng lên sân golf để khai thác tiềm năng của Sun Valley trong những mùa không có tuyết.Nguồn: VnEconomy
Báo cáo phân tích thị trường