Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bất thường ngành điều!
17 | 09 | 2008
Hôm qua 15.9, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) đã phải triệu tập cuộc họp khẩn cấp để giải quyết tình trạng các doanh nghiệp (DN) ồ ạt bán điều với giá thấp một cách khác thường...
Tại cuộc họp ông Nguyễn Đức Thanh, quyền Chủ tịch Vinacas, nói: "DN nợ ngân hàng với lãi suất cao, hiện đang trong giai đoạn phải thanh toán nợ và giải chấp để lấy nguyên liệu nên họ buộc phải bán ra với giá thấp để giảm áp lực lãi vay. Khách hàng nước ngoài biết được tình hình này nên càng ép giá".

Ông Vũ Thái Sơn, Trưởng ban Xúc tiến thương mại của Vinacas, cũng cho biết: "Từ đây đến cuối năm là cao điểm xuất khẩu hạt điều nhưng các DN lại bán giá thấp như vậy, ngay cả khách hàng cũng ngạc nhiên".

Theo ông Nguyễn Thái Học, Giám đốc Công ty Donafood, Phó chủ tịch Vinacas, hiện nay nguyên liệu trong nước không nhiều, nguyên liệu nhập khẩu tăng giá, đến tháng 11 năm nay "chắc chắn nhiều DN sẽ hết nguyên liệu để chế biến, nhiều nhà máy sẽ phải đóng cửa". "Các DN phải đoàn kết lại để không bán phá giá lẫn nhau, theo tính toán, với chi phí và giá thành hiện nay, các DN phải xuất khẩu với giá trên 2,9 USD/Lb thì mới có lãi. Riêng đối với Donafood, giá 2,9 USD/Lb thì chúng tôi không bán", ông Học kêu gọi.

Tại cuộc họp, Vinacas cũng khuyến cáo các DN nên bình tĩnh, duy trì mức dự trữ nguyên liệu, chỉ nhập nguyên liệu khi có hợp đồng xuất khẩu ở mức giá có lợi, liên kết để thống nhất chất lượng, giá bán, giá chào bán giữa các DN trong nước.

Chỉ trong vài tuần trở lại đây, giá điều đã tuột dốc thê thảm và khách hàng ngày càng vắng. Theo Bộ Công thương, giá điều loại W320 tháng 8 chỉ đạt 3,05 USD/Lb (cân Anh), thấp hơn nhiều so với tháng 4-6.2008. Hiện nay có DN còn bán ở mức 2,8 USD/Lb. Đây là một diễn biến bất thường của ngành điều trong vòng 10 năm trở lại đây.
Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường