Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tín hiệu vui cho người trồng rau an toàn
24 | 10 | 2008
Liên hiệp hợp tác xã thương mại TPHCM (Saigon Co.op), chủ hệ thống siêu thị Co.opMart sẽ đầu tư 50 tỉ đồng thành lập trung tâm bao gói, chế biến và phát triển dịch vụ cung cấp thực phẩm chế biến sẵn, trong đó trọng tâm là rau an toàn.
Bà Bùi Hạnh Thu, Phó tổng giám đốc Saigon Co.op, cho biết trung tâm nói trên được thành lập để đáp ứng nhu cầu về sản phẩm sơ chế cho người tiêu dùng, trong đó có các loại rau an toàn cao cấp như xà lách xoong lá nhỏ, cải thìa, tần ô, nấm, rau mầm, ngò…

Hiện nay, cơ cấu tiêu thụ rau ở thành phố bán qua hệ thống siêu thị Co.opMart là 2/3 rau ôn đới và 1/3 rau nhiệt đới. Các sản phẩm rau an toàn bán tại Co.opMart, được cung cấp bởi các hợp tác xã sản xuất rau an toàn, chưa đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng.


“Khách hàng muốn mua rau muống nước an toàn nhưng các hợp tác xã chỉ cung cấp rau muống hạt. Khách hàng cần sản phẩm rau đóng gói, dễ bảo quản và tiện lợi nhưng yêu cầu này chưa được các hợp tác xã thực hiện đầy đủ”, bà Thu nói về nhược điểm trong sản xuất rau an toàn hiện nay.

Thành phố hiện có 102 xã, phường sản xuất rau với diện tích đất canh tác khoảng 2.878 héc ta và diện tích gieo trồng tương đương 10.809 héc ta, tập trung ở các huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn và quận 12. Năng suất bình quân đạt khoảng 22,2 tấn/héc ta và sản lượng ước đạt 102.795 tấn/năm, chỉ đủ cung cấp 25-30% nhu cầu tiêu thụ rau của thị trường thành phố.

Các hợp tác xã, tổ nhóm sản xuất rau an toàn trong 9 tháng đầu năm nay chỉ tiêu thụ được 6.500 tấn rau, một con số quá nhỏ so với nhu cầu tiêu thụ rau trên thị trường.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM, thành phố hiện có hơn 30 doanh nghiệp tiêu thụ và công bố tiêu chuẩn chất lượng rau an toàn. Các doanh nghiệp tham gia ký kết hợp đồng tiêu thụ rau an toàn trong thời gian vừa qua ở thành phố gồm có Metro Cash & Carry, Saigon Co.op, Vissan, VF, Cholimex, Kim Sơn, Thuận Phát, các thương nhân tại 3 chợ đầu mối nông sản.

Nguồn: Kinh tế Sài Gòn
Báo cáo phân tích thị trường