Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản xuất và tiêu thụ rau an toàn ở Long Biên
16 | 10 | 2008
Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội phối hợp với UBND quận Long Biên và Công ty sản xuất và dịch vụ nông sản an toàn Hà An vừa xây dựng thành công mô hình sản xuất và tiêu thụ rau an toàn quản lý tập trung tại phường Giang Biên, quận Long Biên.
Đây là mô hình sản xuất, tiêu thụ rau an toàn (RAT) khép kín từ sản xuất- sơ chế đến bao gói và tiêu thụ sản phẩm đầu tiên được triển khai tại Hà Nội nhằm tạo ra sản phẩm an toàn cung cấp cho người dân Thủ đô.

Để chủ động sản xuất rau theo đúng qui trình, Công ty cổ phần và sản xuất dịch vụ nông sản an toàn Hà An đã thuê 5 ha đất bãi ven sông Hồng thuộc địa bàn phường Giang Biên, đủ điều kiện để sản xuất, sử dụng nguồn nước ngầm có xử lý kim loại nặng theo tiêu chuẩn qui định. Hơn 40 loại rau thông thường và cao cấp tại đây đều được sản xuất theo chương trình quản lý dịch hại tổng hợp kết hợp theo dõi, ghi chép lý lịch theo qui trình thực hành nông nghiệp tốt (GAP); trong đó hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng thuốc hoá học, giai đoạn từ giữa đến cuối vụ chỉ sử dụng các loại thuốc sinh học. Đặc biệt, một số loại rau củ được trồng tại đây như đậu đũa, cà chua, dưa chuột đã được nhà sản xuất chấp nhận giảm năng suất từ 10 đến 60% do sâu bệnh hại để đảm bảo chất lượng. Các khâu kỹ thuật sản xuất, nhất là việc xử lý thuốc bảo vệ thực vật đều do cán bộ kỹ thuật của Chi cục bảo vệ thực vật Hà Nội trực tiếp hướng dẫn và giám sát. Những ruộng rau sau khi phun thuốc đều được cắm biển cách ly (cấm thu hoạch) cho đến khi đảm bảo thời gian cách ly mới được bỏ biển và cho phép thu hoạch.

Hiện nay mô hình sản xuất và tiêu thụ rau an toàn quản lý tập trung này đã cung cấp hàng chục loại rau thông thường và cao cấp như bắp cải, súp lơ, đậu, dưa chuột, rau bí, cải xanh, cải ngọt, đậu co ve Pháp mang thương hiệu rau an toàn Hà An đến một số bếp ăn tập thể, siêu thị... ở Hà Nội.
Nguồn: chebien
Báo cáo phân tích thị trường