Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Gói kích cầu đầu tư hướng đến DN nhỏ và vừa
31 | 12 | 2008
Hôm qua (30/12), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2008 và triển khai nhiệm vụ năm 2009.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá rất cao vai trò của ngành ngân hàng trong thành công kiềm chế lạm phát và tăng trưởng kinh tế năm 2008 thông qua việc điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt (nâng lãi suất để hút tiền trong lưu thông về; trợ giúp cho nông nghiệp như thu mua lúa gạo, hỗ trợ sản xuất và xuất khẩu cá tra, cá basa ở Đồng bằng sông Cửu Long...).

Thủ tướng cho biết gói kích cầu đầu tư do Chính phủ đề xuất sẽ hướng sự quan tâm tới doanh nghiệp vừa và nhỏ, nơi tạo nhiều công ăn việc làm cho nền kinh tế.

Phần lớn trong số 17.000 tỷ đồng sẽ được sử dụng để bù lãi suất (dự kiến khoảng 4%) cho nhóm doanh nghiệp này. (Nếu suôn sẻ, sẽ có khoảng 420.000 tỷ đồng vốn vay ưu đãi cung cấp cho nền kinh tế, tương đương một phần ba tổng dư nợ toàn hệ thống năm 2009).

“Tôi mong muốn hoạt động ngân hàng lành mạnh, hiệu quả. Nhưng các ngân hàng cũng phải cố gắng giảm lãi, để đồng hành và chia sẻ với các doanh nghiệp. Doanh nghiệp có tồn tại, ngân hàng mới sống được.

Từng ngân hàng sẽ phải thực hiện thiết thực để giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu” - Thủ tướng khẳng định đồng thời cho biết khi có nghị quyết của Quốc hội về gói kích cầu đầu tư và tiêu dùng, Chính phủ sẽ giao NHNN lên kế hoạch triển khai, song cũng cần kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo sử dụng hiệu quả, tránh lãng phí.Nguồn: www.tienphong.vn
Báo cáo phân tích thị trường