Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Kiên Giang xuất khẩu gần 140 nghìn tấn gạo
27 | 02 | 2009
Theo Sở Công thương tỉnh Kiên Giang, trong gần 2 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu trong tỉnh đã xuất khẩu được gần 140 nghìn tấn gạo, đạt kim ngạch trên 50 triệu USD, tăng 25% so cùng kỳ năm trước; trong đó riêng Công ty Du lịch-Thương mại tỉnh đã xuất khẩu tới 100 nghìn tấn.

Năm 2009, chỉ tiêu xuất khẩu gạo của Kiên Giang là 700 nghìn tấn, tăng 200 nghìn tấn so với năm 2008.  Đến nay, các doanh nghiệp đã ký hợp đồng với các khách hàng nước ngoài được hơn 50% chỉ tiêu xuất khẩu gạo trong năm.

Ngoài những khách hàng truyền thống ở khu vực Châu Á, các doanh nghiệp còn mở rộng thị trường xuất khẩu sang một số nước Châu Phi và Châu Âu- nơi đang có nhu cầu nhập khẩu lương thực. Hệ thống chế biến, kho bãi dự trữ gạo xuất khẩu được nâng cấp nhằm bảo đảm sức chứa lớn và chất lương lúa gạo được bảo quản tốt hơn.

Công ty Du lịch-Thương mại tỉnh vừa hoàn thành xây dựng một kho dự trữ gạo hiện đại có sức chứa 30 nghìn tấn tại huyện trọng điểm lúa Tân Hiệp, góp phần đưa hệ thống kho chứa trên địa bàn tỉnh lên 125 nghìn tấn.

Hiện Kiên Giang đang vào lúc cao điểm vụ thu hoạch lúa đông- xuân, dự kiến đạt tổng sản lượng từ 1,7 – 1,8 triệu tấn lúa, trong đó có 70% sản lượng lúa chất lượng cao. Lúa được thu hoạch trong điều kiện nắng ráo nên chất lượng gạo qua xay xát chế biến đáp ứng tốt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Nắm chắc thuận lợi này, các doanh nghiệp ở Kiên Giang tập trung mọi nguồn lực và tranh thủ sự trợ giúp vốn của các ngân hàng để tăng tốc xuất khẩu. Toàn tỉnh đang cố gắng thu mua hết lúa gạo hàng hóa vụ đông- xuân của nông dân và phấn đấu đạt sản lượng gạo xuất khẩu từ 350-400 nghìn tấn.Nguồn: Báo Công Thương Điện Tử
Báo cáo phân tích thị trường