Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan muốn lập liên minh xuất khẩu gạo với Việt Nam
26 | 02 | 2009
Trao đổi với báo chí chiều 25/2 trước khi rời Hà Nội, Ngoại trưởng Thái Lan Kasit Piromya cho biết: "Dù liên tục có sự thay đổi Chính phủ thời gian qua nhưng về mặt chính sách, Thái Lan sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam thực hiện sáng kiến lập một liên minh xuất khẩu gạo".

Tuần tra chung trên biển

Ngoại trưởng Thái Lan Kasit Piromya có chuyến thăm Việt Nam một ngày (25/2) theo thông lệ ASEAN viếng thăm các nước trong khối sau khi nhậm chức. Ông đã hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm về phương hướng và biện pháp nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác song phương thời gian tới.

Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác đã có, đẩy mạnh hơn nữa đầu tư và thương mại, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, văn hóa, giáo dục, an ninh, quốc phòng; tăng cường tuần tra chung trên biển, tiếp tục hợp tác phòng chống tội phạm.

Hai bên nhất trí sớm tổ chức cuộc họp Tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, sớm họp lại Tiểu ban Thương mại để thúc đẩy thương mại giữa hai nước, đồng thời thúc đẩy hai Bộ Quốc phòng sớm ký biên bản thỏa thuận hợp tác.

Hai bên cũng khẳng định kiên trì thực hiện nguyên tắc hai nước đã thỏa thuận không cho phép bất cứ cá nhân và tổ chức nào sử dụng lãnh thổ nước này vào hoạt động làm phương hại tới an ninh của nước kia.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cám ơn Chính phủ Thái Lan đã quan tâm, giúp đỡ cộng đồng người Việt tại Thái Lan. Phía Thái Lan khẳng định tiếp tục tạo thuận lợi cho kiều dân Việt Nam sinh sống ổn định và hội nhập vào xã hội sở tại.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác cùng các nước ASEAN phấn đấu xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vững mạnh, nhất trí hợp tác chặt chẽ để Hội nghị cấp cao ASEAN 14 sắp tới thành công tốt đẹp vì lợi ích phát triển của ASEAN, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Không cạnh tranh làm hạ giá gạo

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp thân mật ông Kasit Piromya. Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Trần Văn Hằng cũng đã tiếp và trao đổi ý kiến với Ngoại trưởng Thái Lan.

Trước khi rời Hà nội, ông Kasit Piromya có cuộc gặp gỡ báo chí. Ông khẳng định: "Dù liên tục có sự thay đổi Chính phủ thời gian qua nhưng về mặt chính sách, Thái Lan sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam thực hiện sáng kiến thành lập một liên minh xuất khẩu gạo".

Theo ông Kasit Piromya, các nước xuất khẩu gạo lớn trên thế giới như Thái Lan, Việt Nam cần tăng cường trao đổi thông tin. "Điều quan trọng là không để cạnh tranh dẫn đến việc hạ giá gạo của nhau".

Cuối tháng 4/2008, Thái Lan đã chính thức đề xuất về việc thành lập Tổ chức các nước xuất khẩu gạo (OREC) để ấn định giá mặt hàng này. Nhóm này sẽ bao gồm một số nước như: Thái Lan, Ấn Độ, Việt Nam, Lào... Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, đến nay, ý tưởng này vẫn chưa trở thành hiện thực.

Trả lời câu hỏi của VietNamNet về việc liệu ASEAN có cần đến một quốc gia đóng vai trò lãnh đạo khối hay không, ông Kasit Piromya khẳng định lại nguyên tắc hoạt động đồng thuận. Ông cho biết đến phiên thành viên nào đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN thì thành viên đó chắc chắn sẽ nhận được ủng hộ của khối.

Ông Kasit đánh giá cao các hoạt động của Việt Nam trong gần 15 năm tham gia ASEAN với nhiều quyết tâm cũng như nhiều cải tổ để hòa nhập cùng ASEAN. Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò nước Chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm 2010.
Nguồn: vietnamnet
Báo cáo phân tích thị trường