Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thêm 30 doanh nghiệp được xuất thủy sản vào EU
26 | 05 | 2009
Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết cục đang làm thủ tục cho 30 doanh nghiệp được cấp phép xuất khẩu vào thị trường EU.
Hiện Việt Nam là quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới về số lượng doanh nghiệp thủy sản được cấp code xuất vào thị trường EU với 301 doanh nghiệp.
 
Để tăng cường xuất khẩu thủy sản vào thị trường EU, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lương Lê Phương yêu cầu Nafiqad cùng Cục Nuôi trồng và Cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi thủy sản nhanh chóng phối hợp, tìm giải pháp để cấp mã vùng nuôi và vùng đánh bắt đáp ứng yêu cầu EU.
 
Ông Phương cũng khuyến cáo các doanh nghiệp thủy sản cần có ý thức hơn khi tuân thủ quy định của EU. Bởi dù đã được cấp giấy phép xuất khẩu vào EU, nhưng hàng vẫn có thể bị trả về nếu không đạt chất lượng.
 
Nafiqad cho biết đoàn Thanh tra EU vừa kết thúc đợt kiểm tra chất lượng sản phẩm của các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam tham gia xuất khẩu vào thị trường EU. Theo đó EU đánh giá cao các doanh nghiệp Việt Nam đã cải thiện tích cực các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thủy sản, đáp ứng cơ bản những yêu cầu mà EU quy định. Hầu hết các nhà xưởng, khu chế biến, tàu vận chuyển, cảng cá, cơ sở thu mua được nâng cấp và trang bị rất tốt.
 
Tuy nhiên, đoàn thành tra EU cũng yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục khắc phục những vấn đề có thể gây mất an toàn cho sản phẩm thủy sản xuất khẩu.
 
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, EU là thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam, chiếm 25,4% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản. Năm 2008, thị trường này mua của Việt Nam 350.000 tấn thủy sản với kim ngạch 1,14 tỉ USD.


Nguồn: TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường