Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Không có lý gì "gây chiến" với cá tra Việt Nam
16 | 07 | 2009
Thượng nghị sĩ Mỹ, Max Baucus, đã chỉ trích mạnh mẽ những nỗ lực của các nhà sản xuất cá da trơn Mỹ nhằm tăng cường rào cản đối với việc nhập khẩu cá tra, basa của Việt Nam, tờ nhật báo Phố Wall (WSJ) ngày 14/7 cho biết.

WSJ cho rằng, ông Max Baucus đã đúng khi nói không có lý gì để phát động một cuộc chiến thương mại liên quan đến cá tra, basa với Việt Nam.

Theo tờ báo trên, vấn đề hiện đang tranh cãi tại Washington là khả năng Bộ Nông nghiệp Mỹ có thể cấm nhập khẩu cá tra và cá basa của Việt Nam với lý do an toàn thực phẩm. Bộ này hiện đang xem xét có nên áp dụng chế độ kiểm tra nghiêm ngặt hơn đối với các sản phẩm này hay không.

Tuy nhiên, "tới nay vẫn chưa có báo cáo nào về việc người tiêu dùng Mỹ bị bệnh vì ăn cá của Việt Nam" và các hoạt động kiểm tra sẽ rất phiền hà, tờ WSJ viết.

WSJ cho rằng, Thượng nghị sĩ Max Baucus quan ngại việc Mỹ cấm cá tra, basa có thể buộc Việt Nam "trả đũa" bằng cách cấm nhập thịt bò của Mỹ. Trong khi đó, Montana, bang nhà của ông, lại là nơi sản xuất thịt bò hàng đầu ở Mỹ.

Theo WSJ, Việt Nam là thị trường xuất khẩu thịt bò lớn thứ năm của Mỹ. Năm 2008, các chủ trang trại của Mỹ đã thu được 131 triệu USD từ việc xuất khẩu thịt bò sang Việt Nam.

Tờ báo dẫn lời Thượng nghị sĩ Max Baucus nói với nhật báo Congress rằng, "nếu chúng ta muốn các nước khác tuân theo các quy định và bãi bỏ hạn chế thì chúng ta phải chơi theo luật và không được ngăn cản việc nhập khẩu với lý do độc đoán và phi khoa học".

Trước đó, hồi tháng 5, WSJ cũng có bài kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama ngăn chặn cuộc chiến bảo hộ xung quanh vấn đề cá tra, basa của Việt Nam, nếu muốn khôi phục hình ảnh nước Mỹ trên trường quốc tếNguồn: vietnamnet.vn
Báo cáo phân tích thị trường