Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
GDP năm 2007: 8,2 - 8,5%
05 | 10 | 2007
Chiều qua 29-11, với 417 đại biểu Quốc hội (ĐB QH) tán thành (chiếm 84,76%), QH đã thông qua nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2007.

Theo đó, QH quyết nghị một số chỉ tiêu quan trọng cần đạt được trong năm 2007: tăng trưởng GDP 8,2- 8,5%, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 17,4%, tổng kim ngạch nhập khẩu tăng 15,5%, tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội chiếm 40% GDP và tốc độ tăng giá tiêu dùng thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế. QH cũng đã thông qua nghị quyết về điều chỉnh chỉ tiêu, nhiệm vụ của dự án trồng mới 5 triệu ha rừng trong giai đoạn 2006-2010, nghị quyết về hoạt động giám sát của QH và chương trình xây dựng pháp luật năm 2007.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, QH đã tiến hành bỏ phiếu việc bãi nhiệm ĐB QH đối với ông Mạc Kim Tôn (ĐB QH Thái Bình, nguyên giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh này).

QH cũng quyết nghị nhất trí những nhiệm vụ, giải pháp lớn mà Chính phủ đề ra, trong đó có việc cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao hiệu quả đầu tư và chất lượng tăng trưởng; đẩy nhanh tốc độ thực hiện lộ trình sắp xếp, đổi mới, cổ phần hóa DN nhà nước; xây dựng chương trình hành động cụ thể trong cả nước, từng ngành, lĩnh vực, địa phương, cơ quan, tổ chức kinh tế để thực hiện hiệu quả các cam kết quốc tế; kiên quyết cải cách hành chính trong mọi lĩnh vực, tập trung rà soát, kịp thời loại bỏ các thủ tục hành chính bất hợp lý; thực hiện đồng bộ các giải pháp để đạt được các chỉ tiêu xã hội, tạo chuyển biến rõ rệt trong các lĩnh vực khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo...

Với nghị quyết về điều chỉnh chỉ tiêu, nhiệm vụ của dự án trồng mới 5 triệu ha rừng trong giai đoạn 2006-2010, QH nhất trí bảo vệ toàn bộ diện tích rừng hiện có, nhất là rừng tự nhiên, trong đó khoán bảo vệ rừng phòng hộ và rừng đặc dụng mỗi năm 1,5 triệu ha. QH nhất trí trồng mới 1 triệu ha rừng đồng thời tổ chức khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng phòng hộ, rừng đặc dụng 803.000ha. Tổng dự toán vốn đầu tư cho việc điều chỉnh này là 14.653 tỉ đồng.

Với các nghị quyết về hoạt động giám sát của QH và chương trình xây dựng pháp luật năm 2007, trong năm tới, tại kỳ họp 11 (khóa XI), QH dự kiến thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Luật tổ chức QH và Luật tương trợ tư pháp. Tại kỳ họp thứ hai (khóa XII), QH dự kiến thông qua sáu dự án: Luật thuế thu nhập cá nhân; Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa; Luật phòng chống bạo lực trong gia đình; Luật phòng chống các bệnh truyền nhiễm; Luật hóa chất và Luật đặc xá. Ngoài ra, tại kỳ này, QH còn cho ý kiến về 10 dự luật khác (trong đó có Luật thuế sử dụng đất; Luật thủ tục hành chính; Luật công vụ; Luật đầu tư công; Luật quản lý và sử dụng tài sản nhà nước...).

Trong năm 2007, ngoài nội dung giám sát định kỳ về tình hình thực hiện phòng chống tham nhũng, chống lãng phí, QH sẽ giám sát việc chấp hành pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. QH cũng giao Ủy ban Thường vụ QH giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đền bù, giải phóng mặt bằng và giải quyết việc làm cho người dân có đất bị thu hồi và giám sát việc tổ chức cuộc bầu cử ĐBQH nhiệm kỳ khóa XII.

Với 411 ĐBQH tán thành (83,54%), QH đã thông qua nghị quyết mà theo đó, ông Mạc Kim Tôn chính thức bị bãi nhiệm tư cách ĐBQH từ ngày 29-11. Theo tờ trình của Ủy ban Thường vụ QH, ông Mạc Kim Tôn đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gây ảnh hưởng xấu tới uy tín của ĐBQH, gây bất bình trong nhân dân...

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng: Tôi đã ba lần... nhắc chánh án

Trước khi bước vào phiên bế mạc hôm qua 29-11, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã trực tiếp thăm, trò chuyện với đông đảo phóng viên đang tác nghiệp tại Trung tâm Thông tin - báo chí của kỳ họp 10.

Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng tâm sự: trước những câu trả lời chất vấn của chánh án Nguyễn Văn Hiện, tôi biết nhiều vị ĐBQH không bằng lòng, dư luận cử tri không bằng lòng vì nội dung trả lời chưa trúng. Hơn nữa, cách trả lời như vậy là chưa được. Tôi đã ba lần nhắc, không biết lúc bấy giờ đồng chí chánh án có nghe thấy không. Nhưng tôi thấy mừng ở chỗ các ĐBQH và các vị được chất vấn lần này trong không khí đối thoại rất chân thành. Các vị sẵn sàng chia sẻ, tất nhiên cái nào sai phải phê phán.  

“Vậy còn đề nghị của ĐB Nguyễn Văn Khá về việc QH ra nghị quyết riêng về trả lời chất vấn của chánh án Tòa án Nhân dân tối cao?” - báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi với Chủ tịch QH. Ông cho biết: “Dù chỉ là ý kiến của một mình ĐB Nguyễn Văn Khá nhưng tôi đã báo cáo Ủy ban Thường vụ QH. Với 100% ủy viên có mặt, Thường vụ QH đã thảo luận về đề xuất của anh Khá và nhất trí đưa ra hỏi ý kiến QH. Ngay buổi chiều hôm chất vấn chánh án, chủ tịch đoàn đã xin ý kiến QH “có tiếp tục chất vấn chánh án nữa không”, nhưng vì QH nhất trí nói “không” nên đã chuyển qua chất vấn Thủ tướng, cho dù chánh án Nguyễn Văn Hiện đã sẵn sàng trả lời thêm...”.(Tuổi trẻ)
Báo cáo phân tích thị trường