Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Triển vọng giá ngô và đậu tương trên thị trường thế giới
07 | 11 | 2009
Thời tiết ẩm kể từ giữa tháng 10 trở lại đây một lần nữa dấy lên những lo ngại về ảnh hưởng xấu đối với việc thu hoạch ngô và đậu tương tại các bang miền trung và miền tây Hoa Kỳ.
Thống kê của CBOT cho thấy số lượng hợp đồng kỳ hạn giao kết đối với ngô đang liên tục tăng và đã đạt mức 32,2% trong vòng 6 tuần trở lại đây, góp phần nâng giá ngô giao tháng 12 lên trên ngưỡng 404 UScent/bushel vào cuối tuần trước. Tuy nhiên, việc đồng USD bất ngờ hồi phục trở lại những ngày qua được ngân hàng JPMorgan Chase dự báo sẽ tiếp tục là xu hướng chủ đạo trên thị thị trường tài chính thế giới trong thời gian tới. Nếu tình trạng thời tiết cũng như thị trường tài chính tiếp tục diễn biến như những ngày qua, giá hàng hóa trên sở Chicago có thể sẽ giằng co mạnh trong tuần tới.

Ngay sau khi Hoa Kỳ chính thức đưa ra mức tăng trưởng GDP mới rất khả quan của nước này vào ngày thứ 4 tuần qua (3,5%), CME group đã điều chỉnh dự báo mới đưa ra vào cuối tháng 10. Theo đó giá ngô CBOT trung bình trong quý 4/2009 nhiều khả năng sẽ ở mức 3,8 USD/bushel và sau đó tăng lên 4 USD/bushel trong quý 1/2010 sau khi cân đối tác động của các nhân tố trên thị trường bao gồm diễn biến của đồng USD, giá dầu lửa và thị trường chứng khoán phố Wall. Cũng theo báo cáo này, giá đậu tương thế giới được dự báo sẽ suy yếu trong 12 tháng tới với mức sản lượng kỷ lục của toàn thế giới trong năm 2009 (tính đến thời điểm đầu tháng 10/2009, USDA ước tính sản lượng đậu tương thế giới năm 2009 đạt khoảng 246 triệu tấn, tăng tới gần 40 triệu tấn so với năm 2008).


AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường