Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Malaysia: Giá gỗ xẻ tăng, đi cùng nỗi lo nguyên liệu
20 | 07 | 2007
Trong nửa cuối tháng 11 này, giá gỗ xẻ Malaysia đã có những biến động mạnh mẽ. Giá gỗ dán và gỗ ván thanh đang có xu hướng tăng mạnh và cung cấp chủ yếu cho thị trường Nhật Bản.

Ngoài nguyên nhân thị trường Nhật Bản đang khan hiếm, một lí do khác cũng khiến cho giá gỗ xẻ Malaysia tăng mạnh, đó là do đợt bão vừa qua tại Malaysia đã làm ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu gỗ xây dựng sau bão, nhu cầu tăng đã đẩy giá gỗ lên cao.

Chưa kịp vui vì giá gỗ tăng, các nhà sản xuất của Malaysia lại phải quay sang với nỗi lo nguyên liệu. Nếu cứ giữ đà tăng giá và nhu cầu tăng mạnh đặc biệt là nhu cầu từ thị trường châu Âu, các nhà sản xuất gỗ của Malaysia sẽ phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan, nếu không sản xuất tiếp thì sẽ bỏ lỡ cơ hội bán hàng giá cao, nếu sản xuất tiếp thì không đủ nguyên liệu.

Trong 10 năm qua, tình hình trồng rừng của Malaysia đã giảm nghiêm trọng từ 676.000 ha xuống còn 500.000 ha vào năm 2006 này. Để giải quyết vấn đề nguyên liệu, các nhà sản xuất Malaysia đã làm việc với Indonesia để đảm bảo nguồn nguyên liệu thô là gỗ cao su.

Indonesia vốn vẫn là kho nguyên liệu lớn trong hơn 10 năm qua. Hàng năm, nước này có thể cung cấp đến 295 ha gỗ cao su nguyên liệu cho các nước trong khu vực, vì vậy đây sẽ hứa hẹn là nguồn cung cấp an toàn cho Malaysia trong thời gian tới.Theo ITTO
Báo cáo phân tích thị trường