Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu gỗ “về đích” sớm
20 | 05 | 2010
Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest), giá trị đơn hàng mà các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ nhận được cho hết năm 2010 đạt khoảng 3 tỉ đô la Mỹ, cao hơn cả năm 2009 do tăng đơn hàng từ các thị trường trọng điểm, đặc biệt là thị trường Mỹ.

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, cho biết tính đến thời điểm này, giá trị đơn hàng của các doanh nghiệp chế biến gỗ cả nước đã đạt khoảng 3 tỉ đô la Mỹ, tăng khoảng 320 triệu đô la so với cả năm 2009. Riêng trong 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ ước đạt 1,4 tỉ đô la Mỹ, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2009.

Nguyên nhân, theo ông Quyền là do tăng trưởng nhu cầu ở các thị trường nhập khẩu truyền thống, dẫn đầu vẫn là thị trường Mỹ, Nhật, Trung Quốc…Trong quý 1 có nhiều doanh nghiệp đã ký được hợp đồng và đơn hàng cho đến cuối năm 2010. Bên cạnh đó, giá bán sản phẩm của năm nay đã tăng khoảng 3% so với năm 2009, cũng góp phần làm tăng kim ngạch xuất khẩu.

Về giá nguyên liệu, vốn gây khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu, ông Quyền cho rằng, đối với nguyên liệu nhập khẩu từ gỗ rừng trồng như thông, keo, bạch đàn… giá không tăng nhiều so với 2 năm trước. Riêng giá nguyên liệu từ rừng tự nhiên nhập khẩu tăng và tỷ lệ sử dụng nguyên liệu từ gỗ rừng tự nhiên của doanh nghiệp Việt Nam hiện vẫn cao hơn so với từ gỗ rừng trồng.

Tuy nhiên, theo ông Quyền, mặc dù giá gỗ nguyên liệu nhập khẩu đang tăng nhưng đa số doanh nghiệp đã tranh thủ thời điểm đầu năm để mua vào tích trữ nên không bị ảnh hưởng nhiều.(TBKTSG Online)
Báo cáo phân tích thị trường