Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tháng 6, giá tiêu dùng của Hà Nội tăng nhẹ
21 | 06 | 2010
Theo Cục Thống kê Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Sáu của Hà Nội tăng nhẹ ở mức 0,21%; như vậy, tính chung sáu tháng đầu năm nay, CPI tăng 9,44% so với cùng kỳ năm trước.

Tháng 6 năm nay, hầu hết các nhóm hàng hóa đều nằm trong tình trạng tăng nhẹ, ngoại trừ sự đảo chiều của hai nhóm hàng giao thông và nhà ở, điện nước, chất đốt, vật liệu xây dựng, còn lại chín nhóm hàng khác đều có mức tăng.

So với tháng 5, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống cùng nhóm đồ uống và thuốc lá tăng mạnh nhất với tỷ lệ tương ứng là 0,51% và 0,72% so với tháng trước.

Về chỉ số CPI tháng 6 năm nay tuy tăng thấp hơn trong ba năm liền kề, nhưng vẫn ở mức khá cao do chịu ảnh hưởng từ một số nguyên nhân. Điển hình là do hàng thực phẩm tươi sống vẫn ở mức cao, biến động thất thường do nhiều loại thức ăn chăn nuôi vẫn cao dẫn đến giá thịt gia súc, gia cầm, thủy sản cao, chưa kể nhiều loại dịch bệnh vẫn chưa được khống chế. Rau xanh do thời tiết và cân đối giữa sản xuất và tiêu dùng chưa tốt nên giá vẫn ở mức cao.

Nhóm hàng lương thực, thực phẩm có vai trò quan trọng, chiếm tỷ trọng lớn trong rổ hàng hoá tính giá (38%) nên biến động của loại hàng này luôn gây tăng giảm thất thường cho chỉ số giá tiêu dùng nói chung.

Ngày nay, thị trường trong nước đang ngày càng vươn ra thế giới với mức độ ngày càng sâu rộng hơn dẫn đến giá thế giới khi biến động đã ảnh hưởng trực tiếp vào giá hàng tiêu dùng nhập khẩu và sản xuất kinh doanh trong nước.

Đặc biệt, vàng và USD là 2 mặt hàng luôn có sự biến đổi giá cả từng ngày. Trong tháng 6 này, chỉ số giá vàng tăng 3,66%, còn chỉ số giá USD lại giảm 0,08% so với tháng trước.Theo www.tin247.com
Báo cáo phân tích thị trường