Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngày 21/3: Thái Lan sẽ họp bàn về hỗ trợ giá cao su
18 | 03 | 2011
Chính phủ sẽ gặp gỡ các nhà xuất khẩu vào đầu tuần tới để đưa ra các biện pháp thêm nữa nhằm hỗ trợ giá trong nước.

Chính phủ Thái Lan đã yêu cầu các nhà xuát khẩu cao su hạn chế bán ra nước ngoài nhằm tránh sự sụt giảm quá mạnh. Chính phủ sẽ gặp gỡ các nhà xuất khẩu vào đầu tuần tới để đưa ra các biện pháp thêm nữa nhằm hỗ trợ giá trong nước.

Giá cao su từng đạt kỷ lục giữa tháng 2 nhưng đã giảm tới hơn 30% trong tháng này do nỗi lo nhu cầu sẽ sụt giảm trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu chững lại do bất ổn chính trị ở Trung Đông và động đất ở Nhật Bản.

“Chúng tôi sẽ có một buổi gặp vào thứ Hai để thảo luận về biện pháp đẩy giá cao su lên cao như nó từng đạt”, một nhà xuất khẩu cho biết.

Chính phủ Thái Lan trước đó đã yêu cầu các nhà xuất khẩu ngưng bán ra nước ngoài và giữ cao su lại. Hiện Thái Lan có dự trữ khoảng 300.000 tấn cao su tấm hun khói RSS3.

Một số nhà xuất khẩu cho biết, họ đã ngưng chào bán các hợp đồng mới, nhưng cũng rất lo ngại về giá do giá thế giới giảm quá sâu.

Giá cao su kỳ hạn tại Tokyo, dùng làm giá tham khảo cho thị trường toàn cầu, đã sụt giảm mạnh kể từ cuối tuần trước, và mới chỉ hồi phục vào phiên hôm qua nhờ nhu cầu mua vào trở lại của các quỹ hàng hoá. Hiện giá cao su giao tháng 5 tại Tocom ở 399 yên/kg, tương đương 4,94 USD/kg. Giá từng lập kỷ lục ở 535 yên/kg hồi giữa tháng 2.

Hiện giá cao su đã thoát khỏi mức thấp nhưng các nhà sản xuất hàng đầu là Thái Lan, Indonesia và Malaysia cho biết sẽ tìm cách đẩy giá lên nữa. Cuộc họp của Diễn đàn Cao su Quốc tế (IRCo) dự kiến tổ chức trong tuần này nhưng đã bị trì, và sẽ tổ chức trong tháng 3 này. Các nhà xuất khẩu cao su lớn cho biết họ chờ đợi kết quả cuộc họp của IRCo và sau đó tổng hợp ý kiến từ hai đồng minh nữa để đưa ra quyết định về biện pháp hỗ trợ chung cho thị trường.Theo cafef.vn
Báo cáo phân tích thị trường