Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Brazil: Sản lượng tôm năm 2011 dự đoán tăng
23 | 05 | 2011
Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất tôm Brazil (ABCC), các nhà sản xuất tại bang Rio Grande del Norte dự đoán sản lượng tôm của bang này năm 2011 đạt 25 ngàn tấn, tăng 25% so với sản lượng năm 2010.
Mặc dù mục tiêu tăng trưởng này vượt mức tăng trưởng kỳ vọng chung của cả nước, ở mức 13,3%, Ceará vẫn là vùng sản xuất tôm lớn nhất của Brazil.
Theo số liệu do ABCC cung cấp, so với năm 2009, sản lượng tôm tại Rio Grande del Norte đã suy giảm 10,33% trong năm 2010, xuống mức 20 ngàn tấn, sau khi 2 ngàn ha khu vực nuôi trồng ngừng sản xuất. Theo chủ tịch Hiệp hội, Itamar Rocha, hoạt động sản xuất đã phục hồi và vượt qua vấn đề tỷ giá để đuổi kịp hoạt động sản xuất nội địa. Thư ký Hiệp hội nghề cá và nuôi trồng Brazil, Betinho Rosado đã công bố gói đầu tư trị giá 36 triệu USD cho hoạt động nuôi trồng thủy sản trong vùng nước nội địa. Hiện các nông trại tại Rio Grande del Norte chiếm 40,5% tổng số nông trại nuôi tôm của Brazil.

Dữ liệu được cung cấp bởi Bộ Thủy sản nước này cho biết Brazil có 1 triệu ha mặt nước nhưng chỉ sử dụng 1% trong đó cho hoạt động nuôi trồng. Ông Rocha chỉ ra bước tiếp theo cần làm là đưa ra luật hoạt động cho các nhà sản xuất quy mô vừa và nhỏ, cấp phép chứng nhận môi trường và các hình thức tín dụng. Ngược lại với Rio Grande del Norte, bang Ceará, khu vực nuôi tôm lớn nhất nước này, không có nông trại nuôi vừa và nhỏ. Tại đây chỉ có các nhà sản xuất lớn và trung bình. Do đó, các yếu tố sản xuất cũng rất khác. Tại Ceará, các nhà sản xuất có thể tự xoay sở nếu xảy ra khủng hoảng. Tuy nhiên, tại Rio Grande del Norte, các nhà sản xuất rất cần sự hỗ trợ của nhà nước để vượt qua các giai đoạn hoạt động khó khăn.

Kim Dung/AGROINFO
Nguồn: fis.com


Báo cáo phân tích thị trường