Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hoạt động của các đập nước tại Trung Quốc có thể là nguyên nhân gây hạn hán
06 | 06 | 2011
Đợt hạn hán kỷ lục trong vòng nhiều thập kỷ tại Trung Quốc đã làm khô cạn các hồ nước, và người ta cho rằng hoạt động của đập Tam Hiệp có thể là nguyên nhân gây ra đợt hạn hán này.

Đợt hạn hán đã làm cá, trai và cua chết hàng loạt, ngư dân mất đi kế sinh nhai và đang mong ngóng chính phủ nước này xả nước khỏi đập Tam Hiệp. Những nông trại nuôi cá, cua và tôm đang thiệt hại từng ngày do thiếu nước. Theo Bộ Dân sự Trung Quốc, thiệt hại kinh tế có thể lên đến 2,3 tỷ USD.

Trong khi chính phủ nước này vẫn từ chối xả nước, nhiều người cho rằng đập Tam Hiệp đã giữ nước từ hạ nguồn sông Dương Tử, làm thay đổi các yếu tố thời tiết, dẫn đến hạn hán. Chính phủ nước này phủ nhận khả năng này, nhưng thừa nhận khả năng đập thủy điện lớn nhất thế giới này có thể gây ra một số vấn đề môi trường. Chính phủ nước này dùng 60% lượng nước dự trữ trong tổng cộng lượng dự trữ 410 milong, phần còn lại sẽ được xả ra để giải quyết vấn đề hạn hán ở hạ nguồn. Dù vậy, mực nước sông Dương Tử vẫn hạ thấp và hiện gây khó khăn cho việc vận chuyển hàng hóa.

Kim Dung AGROINFO

Nguồn: fis.com


Báo cáo phân tích thị trường