Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
CP Pokphand (Trung Quốc) sẽ hợp nhất với nhà sản xuất gia súc hàng đầu Việt Nam
07 | 06 | 2011
CP Pokphand (CPP), nhà cung cấp các giải pháp dinh dưỡng cho vật nuôi thuộc ngành công nghiệp thực phẩm Trung Quốc, sẽ giành 70,82% cổ phần trong CP Livestock Corporation (CPVL) Việt Nam, công ty nuôi trồng thủy sản và gia súc hàng đầu Việt Nam.

CPP sẽ giành số cổ phần này từ CP Thái Lan (CPG), cổ đông chính của CPP, với giá khoảng 609 triệu USD. CPP là một nhánh đầu tư tại Trung Quốc của Tập đoàn CP Thái Lan và được biết đến ở Trung Quốc dưới cái tên “Chia Tai”. CPP và các chi nhánh hiện đang đầu tư và làm việc tại Thái Lan từ khi nước này mở cửa lần đầu tiên cho các luồng đầu tư nước ngoài vào cuối thập niên 70 của thế kỷ trước.

Cơ hội độc nhất

Vụ mua lại này là thương vụ lớn nhất tại Việt Nam, đồng thời cũng là cơ hội độc nhất cho CPP giành quyền kiểm soát tại một trong những thị trường nông nghiệp và thức ăn chăn nuôi tăng trưởng nhanh nhất tại Đông Nam Á. Vụ mua lại này tạo cơ hội cho CPP mở rộng và đa dạng hóa hoạt động kinh doanh.

Thành lập tại Việt Nam từ năm 1993, CPVL phát triển theo mô hình kết hợp nuôi trồng thủy sản và gia súc, mở rộng chuỗi sản xuất thực phẩm toàn diện, từ việc sản xuất và phân phối thức ăn chăn nuôi, đến gây giống và nuôi các loại thủy sản, gia súc, cũng như chế biến và sản xuất các sản phẩm thịt và thực phẩm.

CPVL đang ở vị trí dẫn đầu, với thị phần 20% trên thị trường thức ăn chăn nuôi, 77% thị phần ngành nuôi lợn công nghiệp và 30% thị trường trứng ấp tại Việt Nam. Đến cuối năm 2010, CPVL đạt mức doanh thu đã qua kiểm toán kỷ lục và lợi nhuận thuần đạt lần lượt 1.046,5 triệu USD và 50,3 triệu USD.

Kim Dung AGROINFO

Theo worldpoultryBáo cáo phân tích thị trường