Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
F.O.Licht: năm 2006, sản lượng chè thế giới lần đầu tiên giảm sút trong 7 năm qua
28 | 06 | 2007
Theo thông tin từ Uỷ ban chè Kenya, trong tháng 8/06, nước này đã sản xuất được 23,2 triệu kg, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, do thời tiết ấm áp hơn tại các khu vực trồng.
Ông Sicily Kariuki – Giám đốc điều hành của Uỷ ban chè cho biết, thời tiết trong tháng 8 đã thuận lợi hơn do kết thúc mùa lạnh.

Tuy nhiên, do sản lượng giảm đáng kể bởi ảnh hưởng của hạn hán trong suốt quý I năm nay, nên tổng sản lượng chè 8 tháng đầu năm của Kenya chỉ đạt 181 triệu kg, giảm 28 triệu kg so với mức 209 triệu kg cùng kỳ năm 2005.

Tháng thứ hai liên tiếp, Ai Cập là nước nhập khẩu chè hàng đầu của Kenya trong tháng 8, chiếm 26,7% trong tổng khối lượng chè xuất khẩu của Kenya, tiếp đó là Pakistan với tỷ lệ 19%. Được biết, tổng khối lượng chè xuất khẩu của Kenya trong tháng 8/06 đạt 30 triệu kg, giảm 13,3% so với cùng kỳ năm 2005.

Theo Kariuki, khối lượng chè xuất khẩu sang Ai Cập tăng và sang Pakistan giảm sẽ chỉ là điều tạm thời. Một trong những vấn đề mà Pakistan nêu ra đó là mức giá tại sở đấu giá Mombasa. Trong 3 tháng qua, giá chè tại sở giao dịch Mombasa đạt mức rất cao. Hơn nữa, Ấn Độ - nước láng giềng của Pakistan đã và đang tăng lượng chè xuất sang thị trường này.

Pakistan đã nhiều lần yêu cầu Kenya giảm thuế đánh vào gạo xuất khẩu của mình sang thị trường này, bởi nếu không, Pakistan sẽ buộc phải đánh thuế tương tự lên chè của Kenya khi vào thị trường mình(Nguon tin: Reuters)
Báo cáo phân tích thị trường