Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nguồn cung nông sản giảm có thể dẫn đến thiếu thực phẩm
30 | 06 | 2011
Theo ông Jim Rogers, chủ tịch của Roger Holdings, tình hình cung nông sản toàn cầu xấu đi đáng kể trong thời gian gần đây và nếu các nước thất bại trong việc thúc đẩy sản xuất đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu, tình trạng thiếu thực phẩm có thể diễn ra.

Ông Rogers cùng với cựu Tổng thư ký UN Kofi Annan, FAO và World Bank nhấn mạnh nhu cầu thúc đẩy sản xuất nông sản toàn cầu và giải quyết vấn đề giá nông sản leo thang. Bộ trưởng nông nghiệp 20 nước nhóm G20 đã nhất trí trong phiên họp tuần trước về việc tăng sản lượng nông sản, lập một cơ sở dữ liệu mùa vụ chung và hạn chế các lệnh cấm xuất khẩu để giải quyết vấn đề giá lương thực thực phẩm.

Giá thực phẩm theo tháng do FAO tính toán đã tăng 9 lần trong 11 tháng qua và chỉ số giá trong tháng 5 đã leo lên gần mức kỷ lục đạt được vào tháng 2 do nhu cầu với ngô và lúa mỳ vượt quá sản lượng cung; đồng thời, hạn hán và lũ lụt trên khắp thế giới tàn phá mùa màng. WB ước tính giá thực phẩm tăng cao đã đẩy 44 triệu người vào cảnh nghèo đói.

Lạm phát giá thực phẩm

Trung Quốc, nước tiêu thụ ngũ cốc, năng lượng và kim loại lớn nhất thế giới, đã tăng lãi suất 4 lần kể từ tháng 10 năm ngoái và tăng dự trữ bắt buộc 9 lần để kiềm chế lạm phát. Lạm phát giá thực phẩm của nước này đã lên mức 11,7% trong tháng 5, mức tương đương tháng 3 và 11, mức cao nhất kể từ tháng 7/2008, năm thế giới trải qua khủng hoảng lương thực.

Dự trữ ngô toàn cầu, loại ngũ cốc được tiêu thụ mạnh nhất, được dự đoán giảm xuống mức 47 ngày sử dụng, mức thấp nhất kể từ năm 1974, theo dữ liệu của USDA. Các kho dự trữ ngũ cốc đang suy giảm do nhu cầu tiếp tục tăng vượt khả năng cung, bất chấp sản lượng cung đã tăng năm thứ 5 liên tiếp.

Tỷ trọng ngô sử dụng để sản xuất ethanol tại Mỹ đã tăng gần gấp 4 lần kể từ năm 2002 và sẽ đạt 40% trong năm 2011. Sản lượng ethanol đã tăng hơn 6 lần kể từ năm 2002, được khuyến khích bởi các tiêu chuẩn năng lượng chuẩn và hỗ trợ của nhà nước.

Giá nông sản

Chỉ số nông sản GSCI S&P đã giảm 9,6% trong quý 2/2011, lần suy giảm đầu tiên kể từ 3 tháng đầu năm 2010. Bất chấp giá ngô giảm 4,7% trong quý này, giá ngũ cốc vẫn tăng 92% so với 1 năm trước đây. Giá ngô giao dịch trên thị trường Chicago trong phiên giao dịch ngày 39/6 đạt 6,685 USD/giạ.

Lượng dự trữ lúa mỳ, được sử dụng để làm pasta, mỳ, bánh mỳ và thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm, sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua, đạt 184,26 triệu tấn trước khi mùa thu hoạch ở phía Bắc bán cầu, khiến sản lượng cung xuống thấp hơn cầu trong năm thứ 2 liên tiếp.

Theo nhà kinh tế nông nghiệp Michael Creed tại Ngân hàng quốc gia Australia, sản xuất nông sản hiện không đáp ứng được nhu cầu mới. Trong khi nhu cầu tiếp tục tăng, vượt quá nguồn cung thế giới do sản xuất ethanol ngày càng phổ biến tại Mỹ và nhu cầu thịt tăng tại Trung Quốc.

Quan điểm của Kellogg

Theo ông Battle Creek, CEO khu vực Michigan của Kellogg, nhà sản xuất ngũ cốc ăn sáng hàng đầu thế giới, ngũ cốc là đầu vào thiết yếu cho tất cả hoạt động sản xuất thực phảm và không có cách nào tránh được lạm phát giá ngũ cốc.

Trừ khi các chính phủ cùng nhau hợp tác để giải quyết vấn đề an ninh lương thực, vấn đề có thể sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Ông Annan, Cưu tổng thư ký UN, nhấn mạnh tình hình dự trữ thấp đang đe dọa an ninh lương thực toàn cầu.

Kim Dung AGROINFO

Theo Bloomberg


Báo cáo phân tích thị trường