Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá hạt tiêu Ấn Độ ngày càng có tính cạnh tranh cao
03 | 07 | 2011
Tương đương giá hạt tiêu Ấn Độ trên thị trường quốc tế đang trở nên có tính cạnh tranh hơn, thúc đẩy người mua nước ngoài tăng cường giao dịch, giúp thị trường hạt tiêu ổn định hơn trong thời gian tới.

Giá tiếp tục trong khuynh hướng giảm do giao dịch yếu. Trên thị trường hạt tiêu vật chất hiện đang thiếu vắng người bán. Thực tế, một số kho dự trữ đang đến thời gian đáo hạn và hiện nguồn cung hạt tiêu từ các nông trại ngày càng dồi dào trên các sàn giao dịch. Tuy vậy, không có người bán nào chào giá thấp hơn 270 Rs/kg.

Trong phiên giao dịch ngày 1/7, giá hạt tiêu giao tháng 7, hợp đồng tương lai đáo hạn gần nhất, dao động trong biên độ 400 Rs/quintal và mức giá giao dịch trung bình đạt 27.149 Rs/quintal. Những yếu tố tác đông trái chiều tiếp tục chi phối thị trường và hiện khuynh hướng giá giảm đang chuyển thành khuynh hướng giá tăng. Khối lượng giao dịch giảm mạnh cho thấy các nhà giao dịch đang giảm mối quan tâm đến thị trường.

Giá hạt tiêu giao tháng 7 trên Sàn NCDEX giảm 62 Rs, xuống mức 27.129 Rs/quintal. Giá hạt tiêu giao tháng 8 và 9 giảm lần lượt 104 Rs và 72 Rs, xuống mức lần lượt 27.429 Rs/quintal và 27.731 Rs/quintal. Giá hạt tiêu giao ngay không đổi, với lượng giao dịch thấp, ở mức 26.300 Rs/quintal cho loại chưa chế biến và 27.300 Rs/quintal cho loại đã qua chế biến.

Tương đương giá hạt tiêu Ấn Độ hiện ở mức 6.400 USD/tấn (giá c&f) tại thị trường châu Âu và 6.500 USD/tấn (giá c&f) trên thị trường Mỹ. Đây là những mức giá rất cạnh tranh ở thời điểm hiện nay. Thực tế, giá có thể giảm mạnh hơn nhưng do đồng Rupee mạnh lên so với đồng USD thời gian gần đây đã ảnh hưởng đến tương đương giá hạt tiêu Ấn Độ.

Giá hạt tiêu tại Việt Nam vẫn ổn định, được hỗ trợ nhờ hoạt động mua vào sôi động của các khách hàng Trung Quốc. Giá hạt tiêu loại Lampong ASTA ở mức 6.600 – 6.650 USD/tấn (FOB) ở thời điểm hiện tại.

Kim Dung AGROINFO

Theo The Hindu Business Line


Báo cáo phân tích thị trường