Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá ngũ cốc tăng vọt sau khi Mỹ dự báo thu hoạch giảm
12 | 08 | 2011
Giá ngô, đậu tương và lúa mì tăng, kéo theo chi phí thực phẩm và nhiên liệu sinh học, sau khi Mỹ dự báo thu hoạch giảm bởi nắng nóng gay gắt.

Ngày 11/08/2011, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ước tính sản lượng ngô sẽ giảm 4,1%, đậu nành 5,2% và lúa mì 5,2% so với dự đoán tháng 7.

Theo dự báo của USDA, sản xuất ngô sẽ đạt 12,914 tỷ dạ (328 triệu tấn) so với 13,47 tỷ dạ dự kiến tháng 7, do không có sự thụ phấn. Theo đó, giá ngô kỳ hạn tăng 0,8%  với mức giá 7,2 USD/dạ, cao nhất kể từ 9/6.

Giá đậu tương giao vào tháng 11 tăng 0,6% lên mức 13,3925 USD/dạ, sau khi tăng 2,3% hôm qua, cao nhất  kể từ 18/5. Vụ thu hoạch đậu tương sẽ chỉ đạt 3,056 tỷ dạ, giảm so với dự báo tháng trước 3,225 tỷ. Nếu thời tiết tuần tới vẫn tiếp tục nắng nóng thì sản lượng sẽ giảm hơn nữa.

Giá lúa mì giao tháng 12 đã tăng 0,2% lên mức 7,3425 USD/dạ ở Chicago, tiếp theo mức tăng 1,9% của ngày hôm qua.

Thu hoạch lúa mì có thể đạt 522 triệu dạ, giảm so với mức 550,7 triệu dạ ước tính tháng 7. Theo USDA, nguyên nhân chính đó là Mỹ đã cắt giảm diện thích đất trồng và các nông trại đã không hoàn thành gieo hạt theo kế hoạch.

Vùng Trung Tây nước Mỹ, khu vực trồng trọt chủ yếu đã hứng chịu đợt nắng nóng nhất kể từ 1955. Với nguồn cung ngô giảm sút có thể làm tăng chi phí cho các nhà máy sản xuất ethanol như Poet LLC, Archer Daniels Midland hay Tyson Foods Inc. Giá ngô, mặt hàng thu hoạch lớn nhất tại Mỹ, tăng 70% trong năm qua.

Luck Mathews, nhà chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Commonwealth Úc, cho rằng lạm phát giá lương thực chắc chắn vẫn sẽ chi phối hoạt động của các nhà hoạch định chính sách toàn cầu.

Theo Gafin

 




Báo cáo phân tích thị trường