Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vicofa: Xuất khẩu cà phê có thể lên đến 5 tỷ USD
27 | 10 | 2011
Chủ tịch Vicofa cho rằng, nếu giao dịch qua sàn được triển khai rộng rãi, bên cạnh chú trọng tới chế biến cà phê giá trị gia tăng, thì kim ngạch XK cà phê có thể tăng gấp đôi trong tương lai không xa.

Tại Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển xuất khẩu cà phê giữa Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa) chiều nay 26/10, chủ tịch Vicofa, ông Lương Văn Tự cho biết, ngành cà phê Việt Nam rất có tương lai và kim ngạch xuất khẩu có thể lên tới 4 – 5 tỷ USD, từ mức 2,5 tỷ USD dự kiến của năm 2011.

Theo ông Tự, với diện tích khoảng 540.000 hécta, sản lượng trung bình hàng năm từ 1,1 – 1,2 triệu tấn, cà phê Việt Nam hiện đang chiếm 13,5% tổng sản lượng toàn cầu và chiếm 18% thị phần giao dịch cà phê nhân trên toàn thế giới. Cà phê là loại nông sản xuất khẩu có giá trị lớn thứ hai chỉ sau gạo, đóng góp 2% vào GDP cả nước và tạo công ăn việc làm cho trên 1 triệu người.

Nếu như trên thế giới, 98% lượng cà phê được giao dịch qua thị trường tương lai (là mặt hàng được giao dịch nhiều nhất chỉ sau dầu thô), chỉ 2% giao dịch hàng thực, thì ở Việt Nam vẫn còn tương đối xa lạ với hình thức mua bán qua sàn. Chủ tịch Vicofa cho rằng, nếu các sàn giao dịch đi vào hoạt động hiệu quả, nhà đầu tư và người dân mặn mà tham gia, bên cạnh việc chú trọng tới chế biến cà phê giá trị gia tăng, thì kim ngạch xuất khẩu của cà phê có thể lên tới 5 tỷ USD trong tương lai không xa.

Cũng theo ông Tự, để ngành cà phê ngày càng lớn mạnh, bên cạnh những quan tâm của chính phủ, thì sự hỗ trợ của các ngân hàng là rất quan trọng. Sự tiên phong của Techcombank đối với ngành cà phê trong bối cảnh kinh tế khó khăn, tín dụng thắt chặt hiện nay sẽ giúp các doanh nghiệp chủ động xây dựng, triển khai phương án kinh doanh và tối ưu hóa lợi nhuận ngành cà phê.

Được biết, tại lễ ký kết chiều nay, Techcombank đã cam kết sẽ dành 2.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp thuộc Vicofa vay ngay từ đầu vụ 2011/12.

Theo CafefBáo cáo phân tích thị trường