Theo số liệu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản công bố trên http://www.mhlw.go.jp, trong tháng 9/2011, Việt Nam có 19 lô hàng bị cảnh báo, tăng so với 10 lô hồi tháng 8. Các DN XK vẫn duy trì tốt kiểm soát Trifluralin nên chỉ có 1 lô nhiễm Trifluralin, không tăng so với tháng 8. Trong khi đó, thủy sản nhiễm Enrofloxacin tiếp tục tăng gần gấp đôi, từ 7 lô trong tháng 8 lên đến 12 lô trong tháng 9, chủ yếu là mặt hàng tôm, hàm lượng Enrofloxacin dao động từ 0,01 – 0,04 ppm. Ngoài ra, còn 1 lô nhiễm Chloramphenicol, 4 lô nhiễm khuẩn gây bệnh trong thực phẩm và 1 lô chứa tạp chất có nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Không có lô thủy sản nào bị cảnh báo nhiễm Nitrofuran.
Trong tháng 10/2011, số lô thủy sản bị cảnh báo chất lượng giảm còn 15 lô, cao hơn tháng 8/2011. Các trường hợp nhiễm Enrofloxacin có giảm nhưng không đáng kể. Trong tháng 10, vẫn còn 9 lô nhiễm chất này, hầu hết là mặt hàng tôm, hàm lượng Enrofloxacin dao động từ 0,01 – 0,08 ppm. Thủy sản nhiễm Trifluralin có 2 lô, tăng thêm 1 lô so với tháng 9. Các trường hợp bị cảnh báo còn lại gồm 1 lô nhiễm Chloramphenicol, 1 lô nhiễm khuẩn E. coli và 2 lô nhiễm tạp chất khác.
Theo hệ thống cảnh báo nhanh của EU, trong hai tháng 9 và 10/2011, chỉ có 3 lô thủy sản bị cảnh báo chất lượng, trong đó 1 lô nhiễm khuẩn listeria, 1 lô chứa tạp chất và 1 lô không có chứng nhận đã qua kiểm tra phóng xạ. Đáng chú ý không có lô cá pangasius nào bị cảnh báo trong hai tháng này..
Tuy trong tháng 9/2011, không có lô cá pangasius nào bị cảnh báo tại thị trường Mỹ, nhưng số lô thủy sản bị cảnh báo tăng gần gấp đôi. Theo thống kê của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, trong số 37 lô bị cảnh báo có đến 26 lô nhiễm khuẩn salmonella, chủ yếu trong sản phẩm cá ngừ. Các lô còn lại bị cảnh báo do không đáp ứng yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến. Ngoài ra còn có 1 lô bị nhiễm Chloramphenicol.
Với tình trạng cảnh báo thủy sản nhiễm Enrofloxacin tiếp tục tăng mạnh tại thị trường Nhật Bản và số lô bị cảnh báo tăng vọt tại Mỹ, các DN XK cần nỗ lực kiểm soát chặt chẽ chất lượng nguồn nguyên liệu và quy trình chế biến bảo quản nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, giữ vững XK sang các thị trường chính này để hoàn thành mục tiêu XK năm 2011.
Theo Vasep