Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hồi sinh ngành điều ở Philippine
09 | 08 | 2013
Chính phủ Philippine hiện đang thúc đẩy chiến dịch hồi sinh cũng như tăng năng suất trồng trọt và chế biến hạt điều. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến quyết định trên, đặc biệt trong bối cảnh nông thôn nước này đang dư thừa lao động.
Gần đây, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Trung tâm Khuyến nông Phillippine đã tổ chức hội thảo nhằm đưa ra đường lối phát triển cho ngành điều nước này.
 
Chiến lược tập trung vào phát triển môi trường, nâng cao năng suất và giảm trừ dịch hại trên cây điều; từ đó tạo tiền đề cho việc hỗ trợ nông hộ trồng mới lại cây điều trên diện tích đã canh tác trước đây.
 
Hiện Ngân hàng Gene thuộc Trung tâm Khuyến nông đang giữ sáu chủng loại giống điều hứa hẹn mang lại năng suất cao. Một trong số đó là Mitra, được biết đến như loại hạt có trọng lượng cao (13.43 gr). Một số giống tốt khác như Roxas, Taytay và El Nido cũng đã được đưa vào gieo trồng trong năm năm trở lại đây, tuy nhiên, chiến lược trên của chính phủ sẽ chủ yếu tập trung vào việc phát triển giống cho hạt trọng lượng cao, Mitra.
Bên cạnh đó, Trung tâm cũng tổ chức đào tạo tại các hợp tác xã và hội nông dân về công tác chế biến hạt điều, tập trung vào các chủng loại như điều rang, điều rang muối, điều rang mật ong/rượu/bơ/…
 
Lực lượng lao động chân tay có ảnh hưởng lớn đến chất lượng hạt điều, đặc biệt là ở khâu bóc vỏ. Do khâu này yêu cầu số lượng lao động lớn, nên việc thúc đẩy phát triển ngành điều sẽ giúp chính phủ giải quyết vấn đề dư thừa lao động nông thôn.
 
Để ngành điều trở thành một mũi nhọn xuất khẩu cho nền kinh tế Phillippine, chính phủ cũng như khối doanh nghiệp cần chung tay xây dựng chiến lược hồi sinh ngành này, đặc biệt trong khẩu quảng bá sản phẩm ra thị trường thế giới. Ngược lại, việc phát triển ngành điều sẽ mang lại lợi ích bền vững cho nông thôn Phillippine như giảm tỷ lệ nghèo, thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ nông thôn.
 
Mai Linh dịch Theo BusinessMirror
 


Báo cáo phân tích thị trường