Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Philippine: Không nhập thêm lúa mì chăn nuôi trong năm nay
27 | 07 | 2009
Theo một quan chức của ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi Philippine, nước này sẽ không nhập khẩu thêm lúa mì chăn nuôi trong năm nay do nhu cầu yếu và giá ngô trên thị trường nội địa giảm. Cho tới nay, các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước đã nhập khẩu 1,1 triệu tấn lúa mì.

Trên thị trường Philippine, giá ngô đã giảm mạnh, xuống khoảng 9,80 Peso/kg, so với mức 12 Peso một tháng trước đây. Hồi đầu năm, giá đã lên tới kỷ lục cao, 26 Peso/kg.

Lúa mì và ngô có thể dùng thay thế nhau trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Dù không nhập khẩu thêm, các nhà máy xay xát vẫn còn đầy lúa mì và ngô dự trữ, bởi nhu cầu thức ăn chăn nuôi vẫn yếu, do suy thoái kinh tế ảnh hưởng tới sức mua của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, hy vọng nhu cầu thịt sẽ tăng lên trước dịp Giáng sinh và Năm mới, kéo nhu cầu thức ăn chăn nuôi tăng trở lại.

Hàng năm kể từ 2001 tới 2006, Philippine nhập khẩu khoảng 1,5 triệu tấn lúa mì. Sau khi giá tăng mạnh trên thị trường thế giới, nhập khẩu giảm xuống 393.000 tấn năm 2007, tiếp tục giảm xuống chỉ 92.000 tấn năm ngoái.

Sau khi giá lúa mì thế giới giảm vào cuối năm ngoái và giá ngô trong nước tăng lên vào đầu năm nay, các quan chức Philippine dự báo nhập khẩu lúa mì của họ năm nay có thể đạt 1,8 triệu tấn. Song với tình hình hiện nay, có thể nhập khẩu sẽ chỉ dừng lại ở 1,1 triệu tấn.

Theo VinanetBáo cáo phân tích thị trường