Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thức ăn chăn nuôi: Tồn kho lớn nhưng không giảm giá
14 | 07 | 2009
Nghịch lý đang diễn ra là dù tồn kho lớn, giá thức ăn chăn nuôi vẫn không giảm.

Chỉ số tồn kho thức ăn gia súc tại thời điểm 1.6 tăng 318,5% so cùng kỳ, theo tổng cục Thống kê.

Ông Chamnan, phó tổng giám đốc công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam cho biết, tiêu thụ thức ăn chăn nuôi của toàn thị trường phía Nam giảm 15 – 20% và đang có xu hướng giảm thêm. Do bán hàng chậm nên nhiều tuần nay, C.P đã hạn chế nhập nguyên liệu, chủ yếu sản xuất hàng dự trữ mua vào hai tháng trước.

Doanh nghiệp “ôm” thức ăn

Ông Lê Bá Lịch, chủ tịch hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam cũng thông tin, doanh nghiệp đang phải “ôm” khoảng 300.000 tấn nguyên liệu mì lát. Số hàng này mua vào thời điểm giá rẻ hồi đầu năm, khoảng 1.700đ/kg.


Khô dầu đậu nành, một loại nguyên liệu thiết yếu trong sản xuất thức ăn cũng được doanh nghiệp nhập về nhiều, với trên 876.000 tấn, trị giá 347 triệu USD và đang tiếp tục tăng thêm.

Những tháng hồi đầu năm, doanh nghiệp sản xuất thức ăn thuỷ sản choáng váng trước cảnh có tới 40% người nuôi “treo” ao, đầm vì thua lỗ. Từ đầu tháng 6, giá cá tra, tôm sú lại tiếp tục giảm thêm, đẩy người nuôi thêm thua lỗ. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp sản xuất thức ăn thuỷ sản phải bán bớt dây chuyền sản xuất, một số tạm ngưng hoặc giảm công suất tới 40%.

Theo ông Lê Bá Lịch, tình trạng dự trữ thức ăn chăn nuôi hiện nay tăng mạnh hoàn toàn không phải do doanh nghiệp dự báo thị trường kém. Ngay từ đầu năm 2009, giá một số loại sản phẩm chăn nuôi đã giảm mạnh, đến nay thì hầu hết đều khá thấp khiến cho người chăn nuôi không mặn mà đầu tư.


“Mặc dù chăn nuôi giảm mạnh, nhưng doanh nghiệp vẫn phải nhập nguyên liệu về sản xuất để duy trì hoạt động và giữ ổn định cung cầu thị trường,” ông Lịch nói thêm.

Chưa hạ giá bán

Mặc dù sức tiêu thụ giảm, nhưng ở thời điểm này, hầu hết doanh nghiệp đều khẳng định không thể hạ giá bán thức ăn chăn nuôi. Trước đó, tính đến ngày 12.6, giá nhiều loại thức ăn đậm đặc cho gia súc đã ba lần được điều chỉnh tăng với mức 500đ/kg so với tháng 5.2009. Hiện nay, giá thức ăn dành cho heo trung bình khoảng 7.000 – 7.200đ/kg, gà là trên 8.000đ.

Ông Chamnan nói: “Chưa thể giảm giá thức ăn vì nguyên liệu nhập vào trước đó có giá khá cao”. Thực tế, đến đầu tháng 4, giá hầu hết các mặt hàng nguyên liệu trên thị trường thế giới đều tăng khá mạnh. Nếu như trong quý 1/2009, giá khô dầu đậu nành dao động 270 – 370 USD/tấn, thì qua những ngày đầu tháng 4, đột ngột tăng lên trên 400 USD.

Đến cuối tháng 6.2009, giá khô đậu tương Ấn Độ tăng 48,8% so với hồi đầu năm, lên mức gần 500 USD/tấn và cao hơn 0,7% so với mức giá cùng kỳ năm trước. Tương tự, so với đầu năm nay, giá bột thịt, bột xương Argentina tăng 15%, giá bột cá Peru tăng khoảng 3%... “Nếu như doanh nghiệp nào nhập nguyên liệu trong tháng 5 và 6, thì dù hiện nay không bán được họ cũng khó mà giảm giá” – ông Chamnan nói thêm.

Một yếu tố khác, thời gian qua, do ngoại tệ khan hiếm, doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu phải chịu thêm chi phí mới có đôla thanh toán. Có thời điểm, tại thị trường tự do, giá USD tăng cao 2 – 3,5% so với tỷ giá niêm yết của ngân hàng và doanh nghiệp vẫn phải chấp nhận mua.Nguồn: SGTT
Báo cáo phân tích thị trường