Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc đầu tư nghiên cứu tăng năng suất tôm thẻ
05 | 07 | 2016
Viện nghiên cứu thủy sản biển Đông Trung Quốc đang thực hiện dự án nghiên cứu nhằm tăng năng suất tôm thẻ thêm 30%.

Các nhà nghiên cứu cho rằng giống tôm Huang Hai số 2 có thể giải quyết mốt ố vấn đề nghiêm trọng trong ngành tôm Trung Quốc do tôm thẻ đang giữ vững vị trí đứng đầu trong sản xuất tôm kể từ khi được đưa vào Trung Quốc trong thập niên 90, thay thế các loại tôm khác. Tuy nhiên, các chuyên gia thị trường dự đoán rằng ngành tôm nuôi Trung Quốc có thể đánh mất ngôi vị đứng đầu do sản xuất đang tăng với tốc độ chậm hơn nhiều so với các nhà cung cấp khác trong khu vực.

Do tăng trưởng sản xuất chậm, xuất khẩu tôm của Trung Quốc đang giảm. Năm 2015, xuất khẩu tôm Trung Quốc đạt 149.000 tấn, tương đương 1,62 tỷ USD, giảm 16% về lượng và 26% về giá trị so với năm 2014.

Các yếu tố ảnh hưởng lên hoạt động nuôi tôm của Trung Quốc là ô nhiễm nguồn nước và dịch bệnh. Nông dân nuôi tôm Trung Quốc buộc phải sử dụng kháng sinh để kiểm soát dịch bệnh, dẫn đến nhiều lô hàng tôm của Trung Quốc bị từ chối thông quan tại EU và Mỹ.

Chính phủ đã thực hiện những nỗ lực nhằm cải thiện chất lượng tôm nhưng nguồn cung tôm nội địa vẫn giảm. Kết quả là các doanh nghiệp chế biến tôm Trung Quốc phải nhập khẩu nguồn tôm giá rẻ hơn từ Việt Nam. Trong khi xuất khẩu tôm của Trung Quốc giảm 13,6% trong năm 2014, nhập khẩu tôm tăng 10% lên 78.000 tấn. Con số này có thể thấp hơn thực tế do chỉ thể hiện số nhập khẩu chính thức, loại trừ một lượng lớn tôm nhập khẩu phi chính thức từ Việt Nam. Nguồn nhập khẩu tiểu ngạch ngành cung cấp cho cả các nhà chế biến lẫn thị trường nội địa Trung Quốc.

Trong khi đó, Ấn Độ đang giữ vững vị trí là nhà cung cấp tôm hàng đầu cho thị trường Mỹ, nước nhập khẩu tôm hàng đầu thế giới. Tăng trưởng nhu cầu nội địa lẫn nhập khẩu và hoạt động sản xuất suy yếu, Trung Quốc cần nghiên cứu sản xuất giống chất lượng cao hơn.

Theo www.fis.comP.K.Dung - biên dịch
Báo cáo phân tích thị trường