Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngành thủy sản Ấn Độ hưởng lợi từ sự thiếu hụt tôm nguyên liệu toàn cầu
15 | 07 | 2016
Ngành thủy sản Ấn Độ kỳ vọng tăng trưởng ít nhất 15% trong năm tài khóa 2016/17 nhờ hưởng lợi từ sự thiếu hụt nguyên liệu thủy sản toàn cầu do các nước Đông Nam Á vẫn chưa khắc phục được dịch bệnh trên các hồ nuôi và Ecuador chưa phục hồi sản xuất sau vụ động đất.

Năm tài khóa 2015/16, xuất khẩu thủy sản Ấn Độ giảm 10 – 15% do sản xuất nội địa giảm và giá thấp. Hiện giá đang tăng lên, thúc đẩy các nhà sản xuất tăng cung. Theo ông Rahul Kulkarni, giám đốc tập đoàn WestCoast, một nhà xuất khẩu thủy sản lớn, Ấn Độ hiện là nhà cung cấp tôm thẻ chính cho thị trường Mỹ và các nước Đông Nam Á.

Niên vụ 2015/16, sản lượng tôm Ấn Độ giảm xuống dưới mức 400.000 tấn do giá giảm. Dịch bệnh diễn ra rải rác cũng gây thiệt hại cho nguồn cung. Tuy nhiên, đến thời điểm này của niên vụ 2016/17, nông dân nuôi tôm Ấn Độ đang thu hoạch tốt. Dự đoán cho thấy sản lượng tôm nuôi có thể vượt 400.000 tấn. Nông dân tại các khu vực như Gujarat, West Bengal, Odisha và West Godavari đang thu hoạch tốt nhờ không bị dịch bệnh.

Giá tôm trên thị trường toàn cầu tăng đã khuyến khích nông dân sản uất, chủ yếu tập trung tại Andhra Pradesh, để tăng sản lượng. Giá tôm loại 30 con/kg đã chạm mức 500 Rupee/kg, tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Economic Times

 


P.K.Dung - biên dịch
Báo cáo phân tích thị trường