Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Khu vườn um tùm trong bình đóng kín dù không có nước tưới trong hơn 40 năm
19 | 10 | 2017
Khi ông David Latimer trồng một hạt giống vào chiếc bình thủy tinh vào lễ Phục sinh năm 1960, ông không hề có ý nghĩ rằng hạt giống này sẽ nảy mầm và mọc um tùm trong chiếc bình không được quan tâm đến trong vài thập kỷ. Giờ đây, sau hơn nửa thế kỷ, khu vườn trong chiếc bình đóng kín hoàn toàn đã đầy sức sống, bất chấp thực tế rằng lần cuối cùng mà ông Latimer tưới nước là vào năm 1972.

Sau khi đổ một ít phân tổng hợp vào chiếc bình thủy tinh hình cầu, ông Latimer cẩn thận sử dụng một sợi dây thép chôn hạt giống cây thài lài xuống và thêm một chút nước vào hỗn hợp. Sau đó, chiếc bình được đóng kín và đặt vào một góc nhà đầy nắng, và điều kỳ diệu của hiện tượng quang hợp bắt đầu phát huy tắc dụng. Ngoài một lần tưới nước vào năm 1972, khu vườn trong chai hoàn toàn cách ly với không khí và nước, nhưng vẫn tự sinh sôi nảy nở một hệ thống sinh thái tự cung tự cấp. Thông qua hiện tượng quang hợp, cây trong bình có năng lượng cần thiết để sinh trưởng thông qua hấp thụ ánh nắng mặt trời. Oxy và độ ẩm trong không khí cũng được tạo ra từ qua trình này; độ ẩm tăng lên trong bình và tạo “mưa” mang nước quay trở lại bình. Lá rụng xuống trở thành nguồn carbon dioxid cần cho quang hợp và dinh dưỡng.

Đáng ngạc nhiên là chỉ với rất ít ánh sáng mặt trời, cây trong bình vẫn sinh sôi trong điều kiện môi trường như vậy, tạo ra một phiên bản vi mô của trái đất trong bình. Ông Latimer, hiện đã 80 tuổi, hy vọng sẽ truyền lại cho con cháu chiếc bình này khi ông qua đời.

Theo My Modern Met (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường