Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhập lậu hạt tiêu và nỗi lo vị thế của Ấn Độ trong thương mại gia vị
31 | 10 | 2017
Nhập khẩu hạt cau, hạt tiêu và các hàng hóa khác không rõ nguồn gốc vào Ấn Độ đang nở rộ, theo các nguồn tin thương mại và nông dân Ấn Độ cho hay.

Hạt tiêu từ Việt Nam và hạt cau từ Indonesia đang cập nhiều bến cảng tại Ấn Độ nhưng với nhãn xuất xứ Sri Lanka, do chính sách thuế ưu đãi của Ấn Độ đối với các quốc gia láng giềng, đang trực tiếp gây thiệt hại cho doanh thu thuế của Ấn Độ. Gần đây, 220 tấn hạt tiêu đen và trầu không đã bị thu giữ tại cảng Nhava Sheva, Mundra Port và một số khu vực tại Mumbai và Ahmedabad. Các hàng hóa này được xuất sang Ấn Độ từ Sri Lanka nhưng thực chất có nguồn gốc từ việt Nam và Indonesia.

Cau xuất xứ Sri Lanka không chịu thuế nhập khẩu tại Ấn Độ, trong khi hạt tiêu xuất xứ Sri Lanka chỉ chịu mức thuế nhập khẩu 8%. Thuế nhập khẩu trầu không Indonesia là 100%; trong khi mức thuế 54% được áp cho hạt tiêu từ Việt Nam.

Theo các thương nhân Ấn Độ, ngay khi hạt tiêu Việt Nam được nhập khẩu qua ngả Sri Lanka với giá 6.000 USD/tấn để hưởng mức thuế 8%, chính phủ Ấn Độ đã thiệt hại 2.700 USD/tấn. Cộng đồng thương nhân tại Ấn Đọ cho biết các lô hàng trầu không và hạt tiêu đen được Indonesia và Việt Nam xuất sang Sri Lanka, sau đó tái xuất sang Ấn Độ, dán nhãn xuất xứ Sri Lanka.

Đối với cấp chứng nhận xuất xứ, các cơ quan chức năng Sri Lanka thu phí 1.000 USD/tấn đối với hạt tiêu Việt Nam, sau đó mã xuất nhập khẩu theo các tên gọi khác nhau cũng được sử dụng.

Nhu cầu ngày càng tăng tại Ấn Độ và tăng trưởng sản xuất không theo kịp tăng trưởng nhu cầu đang duy trì giá hạt tiêu trên thị trường Ấn Độ ở mức cao. Trong khi nhu cầu hạt tiêu nội địa Ấn Độ ước khoảng 60.000 tấn, sản lượng hạt tiêu của nước này chỉ đạt khoảng 50.000 tấn.

Thâm hụt nguồn cung cộng với giá nội địa cao hơn giá quốc tế đã khuyến khích các nhà nhập khẩu Ấn Độ tham gia các tuyến buôn lậu hạt tiêu vào thị trường nội địa để hưởng lợi nhuận cao. Việt Nam, vốn không xuất khẩu lượng hạt tiêu quá nhiều trong năm 2016, đang xuất với lượng rất lớn hạt tiêu trong năm 2017 và rất nhiều trong số này theo các kênh thị trường thâm nhập vào Ấn Độ.

Trong 8 tháng đầu năm 2017, Sri Lanka nhập khẩu 3.200 tấn hạt tiêu Việt Nam, so với mức 440 tấn trong năm 2016. Tương tự, Nepal vốn chỉ nhập khẩu 30 tấn năm 2016, đã nhập tới 550 tấn hạt tiêu từ Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2017. So với kim ngạch nhập khẩu 114 tấn hạt tiêu năm 2016, trng 8 tháng đầu năm 2017, Myanmar đã nhập khẩu 1.300 tấn hạt tiêu.

Theo Kishor Shamji, một thương nhân Ấn Độ, thị trường hạt tiêu Ấn Độ tràn ngập hạt tiêu nhập khẩu, đang gây sức ép lớn về giá lên nông dân nước này. Các thương nhân và người trồng hạt tiêu Ấn Độ đang kêu gọi khẩn thiết chính phủ trung ương ấn định mức 8.000 USD/tấn do luồng hạt tiêu đang hưởng lợi thuế qua ngả Sri Lanka.

Theo The Hindu Business Line (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường