Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tìm giải pháp đối phó với tình hình khô hạn, nắng nóng trong sản xuất vụ Đông xuân tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng
13 | 07 | 2007
Trước tình hình thời tiết nắng nóng bất thường và tình hình thiếu nước tưới tiêu trong sản xuất vụ Đông Xuân đối với các tỉnh đồng bằng sông Hồng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức hội nghị bàn biện pháp kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc lúa Đông Xuân năm 2007.

Trước tình hình thời tiết nắng nóng bất thường và tình hình thiếu nước tưới tiêu trong sản xuất vụ Đông Xuân đối với các tỉnh đồng bằng sông Hồng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức hội nghị bàn biện pháp kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc lúa Đông Xuân năm 2007. Bộ trưởng Cao Đức Phát chủ trì hội nghị. Hội nghị còn có sự tham dự của các nhà khoa học lão thành và các nhà quản lý nông nghiệp hàng đầu như : GS Viện sĩ Đào Thế Tuấn, Ông Nguyễn Vi - nguyên Viện trưởng Viện Nông hoá thổ nhưỡng, TS Ngô Thế Dân - nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, GSTS Nguyễn Lân Hùng. TS Lê Minh Tăng - Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương tham dự hội nghị. Về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn còn có Thứ Trưởng Nguyễn Ngọc Thuật, đại diện các Cục Trồng trọt, Cục Thuỷ lợi, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt nam và đại diện một số Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tham dự và báo cáo tại hội nghị.

Năm 2006 và đầu năm 2007 có diễn biến thời tiết hết sức bất thường. Nhiệt độ trung bình cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, năm 2007 sẽ có diễn biến thời tiết giống như năm 1987, nghĩa là cả mùa Đông Xuân chỉ có 1 đến 2 đợt nhiệt độ xuống thấp nhưng không vượt quá giới hạn rét đậm. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây lúa. Theo Viện Khoa học Nông nghiệp Việt nam, trong thời kỳ gieo mạ , nếu cây mạ gặp thời tiết nắng ấm kéo dài, dễ làm cho cây mạ bị già, lên ống, giảm khả năng chịu rét khi được cấy ra ruộng. Hơn nữa mực nước các sông tại khu vực Bắc bộ năm nay xuống thấp, mực nước sông Hồng cho đến thời điểm hiện tại có mực nước thấp nhất là 1,18m, thấp hơn cả mực nước cực tiểu năm 2006 là 0,18m. Điều đó dẫn đến vùng đồng bằng sông Hồng sẽ thiếu nước sản xuất vụ Đông Xuân, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của các loại cây trồng. Cuối năm 2006 và đầu năm 2007, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các hồ thủy điện đã thực hiện 3 lần xả nước phục vụ nông dân sản xuất. Tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, khó có khả năng mưa xuống trong thời gian tới, khả năng thiếu nước sản xuất là điều có thể dự báo trước.

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt, tính đến thời điểm hiện tại , diện tích lúa đã gieo cấy tại các tỉnh đồng bằng Bắc bộ là 543,9 nghìn hecta, còn khoảng 100 nghìn hecta chuẩn bị được gieo cấy. Trước tình hình thời tiết nắng nóng và thiếu nước sản xuất, sẽ dẫn đến các trà lúa trỗ sớm sẽ gặp rét lúc trỗ, các trà lúa gieo muộn sử dụng mạ già sẽ đẻ nhánh kém, sâu bệnh có khả năng phát triển mạnh, dẫn đến giảm năng suất vụ Đông Xuân năm nay.

Sau khi nghe các báo cáo của các đơn vị và ý kiến phân tích đánh giá của các chuyên gia đầu ngành, Bộ trưởng Cao Đức Phát kết luận:

- Các đơn vị kiểm tra lại diện tích lúa đã cấy, nắm chắc cơ cấu, tình hình sinh trưởng của các trà lúa , giống lúa để có biện pháp chăm sóc kịp thời. Sử dụng các loại phân thích hợp để bón lót, bón thúc bón đón đòng...đúng thời điểm . Kết hợp bón phân với các biện pháp khác để kiểm soát quá trình sinh trưởng của cây lúa.

- Những diện tích cây giống lúa ngắn ngày và trà xuân muộn gieo cấy sớm trước lịch cần được kiểm tra theo dõi sát sao để có biện pháp xử lý thích hợp.

- Tiếp tục gieo trồng vụ Đông Xuân trong khung thời vụ cho phép, chỉ đạo tốt chăm sóc rau màu vụ Xuân , đặc biệt chú ý các cây có hợp đồng tiêu thụ như ớt , khoai tây, dưa, cà chua... và các cay công nghiệp truyền thống có giá trị kinh tế cao.

- Có kế hoạch trữ nước để đối phó với tình hình thiếu nước sản xuất hiện nay. Điều tiết mực nước hợp lý trên các chân ruộng. Quản lý và sử dụng nước hợp lý tiết kiệm.

- Nạo vét các đoạn kênh nội đồng còn bị ách tăc để đảm bảo dẫn nước thông suốt. Có kế hoạch phòng chống hạn trong thời gian tới.

- Viện Khoa học Nông nghiệp Việt nam phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu tìm các giống lúa thích hợp, có khả năng chịu hạn để đối phó với tình trạng thiếu nước kéo dài. Tìm kiệm giống lúa có khả năng chịu mặn.

Tin, bài liên quan:

Mực nước sông Hồng chưa đủ lượng tối thiểu để lấy nước cấy lúa

Thủ tướng Chính phủ đồng ý phương án tăng lượng nước xả cho sản xuất

Phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT về giải pháp cho hạn hán

Thực hiện nhiều biện pháp chống hạn

Bắc Ninh dồn sức chống hạn

Bộ Nông nghiệp và PTNT bổ sung 21 tỷ đồng cứu vụ đông xuân bắc bộ

Chủ động chống hạn vụ đông xuân 2006-2007

Đầu năm 2007: Thiếu nước, khô hạn trên diện rộngVăn phòng Bộ Nông nghiệp và PTNT
Báo cáo phân tích thị trường