Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tiêu thụ thịt bò Trung Quốc năm 2020 dự báo giảm lần đầu tiên kể từ 2011 do Covid-19
14 | 04 | 2020
Việc kinh doanh của các chuỗi cửa hàng ăn uống như lẩu, thịt nướng, bít tết… suy giảm đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường thịt bò toàn cầu.

Cách đây hơn 2 tháng, nhà hàng lẩu bò Jinyuan Fucheng ở phía bắc Bắc Kinh tối tối có hàng dài khách hàng chờ đợi bên ngoài. Nhà hàng rộng lớn có sức chứa 800 chỗ giờ đây chỉ có khoảng 20 bàn có khách ăn mỗi ngày. Hầu hết mọi người vẫn lo sợ dịch bệnh nên không đến các hàng quán.

Trung Quốc là thị trường thịt bò lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ và có tốc độ tăng trưởng nhanh nhờ thu nhập của người dân gia tăng. Nhập khẩu thịt bò vào nước này tăng trên 20%/năm trong 5 năm qua.

Bên cạnh đó, dịch tả lợn Châu Phi cũng góp phần đẩy tăng mạnh nhu cầu thịt bò trong thời gian qua. Mặc dù thị trường Trung Quốc trong những năm qua thường tiêu thụ nhiều thịt lợn hơn so với thịt bò song dịch tả lợn châu Phi, được phát hiện lần đầu tiên tại nước này vào tháng 8/2018, đã làm tổng đàn lợn của Trung Quốc giảm khoảng 50% và khiến người tiêu dùng trong nước chuyển sang tiêu thụ thịt bò nhiều hơn. Theo ước tính của các nhà phân tích, nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc trong năm 2019 đã đạt 1,7 triệu tấn, tăng 60% so với năm 2018, trong đó khoảng 70% được tiêu thụ tại các nhà hàng.

Mặc dù vậy, một thương nhân hợp tác với một doanh nghiệp quốc doanh nhập khẩu thịt bò từ Brazil, Argentina và Uruguay cho biết nhu cầu thịt bò ở Trung Quốc "đang rất thấp " và lượng thịt bò nhập khẩu hiện chỉ bằng khoảng 30% so với mức tương ứng của năm 2019. Nguyên nhân do Covid-19.

Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Trung Quốc công bố hồi tháng 3/2020, doanh thu của lĩnh vực dịch vụ thực phẩm ở Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm 2020 đã giảm 43% so với cùng kỳ năm 2019 xuống còn 419,4 tỷ NDT (59,6 tỷ USD).

Các nhà xuất khẩu ở Argentina - một trong những quốc gia cung cấp thịt bò hàng đầu cho thị trường Trung Quốc trong năm 2019 - cho biết xuất khẩu thịt bò trong tháng 3/2020 của nước này đã giảm khoảng 15% so với thời điểm cuối năm 2019. Ông Ambrose Cheung, một lãnh đạo của công ty chế biến thực phẩm Bindaree Beef của Australia, cho rằng nhu cầu thịt bò của các nhà hàng ở Trung Quốc đã giảm 70-80%.

Ông Ambrose Cheung dự báo nhu cầu thịt bò từ Trung Quốc dự báo sẽ vẫn thấp cho đến tháng 6 tới. Rabobank dự báo tiêu thụ thịt bò Trung Quốc năm 2020 sẽ giảm và là lần giảm đầu tiên kể từ 2011.

Fitch Ratings đã hạ dự báo về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2020 xuống dưới 2%, so với mức 6,1% của năm 2019.

Nguồn: VITIC/Reuters



Báo cáo phân tích thị trường