Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu gỗ sang Anh năm 2023 có thể đạt 230 triệu USD
24 | 10 | 2023
Theo Bộ Công thương, 9 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam sang thị trường Anh là khoảng 170 triệu USD. Dự báo, năm nay Việt Nam có thể xuất khẩu sang Anh được khoảng 230 triệu USD.

Nguồn: thuongtruong.com.vn

Tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành hàng gỗ từ Việt Nam sang thị trường Anh là khoảng 170 triệu USD và dự báo cả năm nay Việt Nam có thể xuất khẩu sang Anh Quốc được khoảng 230 triệu USD. Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Anh đang chiếm khoảng 1,5% tổng kim ngạch gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam.

Trao đổi với Bộ Công Thương, ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) cho biết, tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Anh đang chiếm khoảng 1% tổng giá trị nhập khẩu của quốc gia này.

"Xuất khẩu sản phẩm gỗ của Việt Nam vào Anh cao hơn so với mức bình quân của tất cả các ngành hàng của chúng ta. Tuy nhiên, con số trên quả thực vẫn rất khiêm tốn", ông Ngô Sỹ Hoài nói.

Phó Chủ tịch Viforest cho biết hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) đã có tác động tích cực ngành gỗ.

Thứ nhất, doanh nghiệp Việt được hưởng thuế xuất ưu đãi trong vòng 5 năm tới tất cả sản phẩm gỗ với mức tiến về 0%. Đây cũng là lợi thế của Việt Nam so với các nước khác cũng đang xuất khẩu sản phẩm này vào thị trường Anh.

Thứ hai, là hiệu ứng lan tỏa. Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Anh là quốc gia có nền công nghiệp chế biến và thương mại gỗ chế biến và phát triển sớm, đồng thời Anh là cửa ngõ vào EU, thậm chí là vào phần còn lại của thế giới. Do vậy, khi doanh nghiệp đã đưa được sản phẩm vào thị trường Anh thì các doanh nghiệp cũng đã chứng tỏ được năng lực và không có lý gì không thể đưa được sản phẩm vào các quốc gia khác.

"Mặc dù đã rời khỏi EU, nhưng mối quan tâm của Anh với những sáng kiến, quá trình toàn cầu liên quan đến bảo vệ môi trường có lẽ là không chấm dứt, thậm chí là còn có thể tăng cường hơn nữa", ông Hoài cho biết.

Gần đây EU thông qua quy định về chống mất rừng và suy thoái rừng. Dù Anh không phải thành viên của EU và không có nghĩa vụ thực hiện những quy định, hiệp định mới này, song có thể họ sẽ theo đuổi những quy định mà các văn bản pháp quy này đặt ra.

Do đó, khi xuất khẩu gỗ vào thị trường EU ngoài yếu tố về chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm, doanh nghiệp cần chú ý tới những vấn đề liên quan đến gỗ hợp pháp để đảm bảo nguyên liệu gỗ Việt Nam chế biến ra để xuất khẩu vào thị trường Anh phải là sản phẩm được khai thác hợp pháp.

 Báo cáo phân tích thị trường