Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam nhập siêu thịt và các sản phẩm thịt vì giá rẻ
04 | 09 | 2024
Việt Nam là một quốc gia có ngành chăn nuôi heo đứng thứ 5 thế giới về đầu con và thứ 6 về sản lượng thịt nhưng 8 tháng năm 2024 đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu các loại thịt và sản phẩm thịt; nhập siêu khoảng 970 triệu USD.

Nguồn: baomoi.com

Theo số liệu mới nhất vừa được Tổng cục Hải quan công bố, trong 8 tháng năm 2024, Việt Nam đã chi ra gần 1,08 tỷ USD để nhập khẩu thịt và các sản phẩm thịt. So với cùng kỳ năm ngoái, giá trị nhập khẩu nhóm mặt hàng này tăng mạnh 20,3%.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, xuất khẩu thịt và các sản phẩm thịt của Việt Nam mới chỉ đạt 105 triệu USD. Như vậy, nước ta đang nhập siêu khoảng 970 triệu USD các loại thịt và sản phẩm thịt.

Việt Nam nhập khẩu thịt heo, thịt trâu bò, gia cầm tươi và đông lạnh; nhập khẩu các phụ phẩm ăn được của động vật như chân gà, cổ gà, da gà, tim cật, lòng mề... với lượng lớn vì mức giá của các mặt hàng này quá rẻ với cùng loại trong nước.

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT), giá heo hơi ở các quốc gia là nguồn cung cho Việt Nam ở mức khá thấp. Chẳng hạn, tại Nga, Brazil, Canada, giá mặt hàng này chỉ ở mức 34.100-34.200 đồng/kg; tại Mỹ là 38.400 đồng/kg.... Do đó, mức giá bình quân thịt heo nhập khẩu chỉ 52.000-55.000 đồng/kg. Còn tại Việt Nam, giá heo hơi xuất chuồng dao động 61.000-67.000 đồng/kg; các sản phẩm thịt heo trên thị trường có giá phổ biến 120.000-250.000 đồng/kg tùy loại.

Gà đẻ loại thải (gà hết chu kỳ khai thác trứng) Thái Lan, Hàn Quốc không dùng làm thực phẩm được xuất khẩu sang Việt Nam với giá chỉ 20.000 đồng/con. Về đến biên giới giá thành khoảng 40.000 đồng/con và đưa ra thị trường bán với 50.000-60.000 đồng/con.

Hoặc như móng giò heo đông lạnh giá chỉ 39.000 đồng/kg, sườn que giá 49.000 đồng/kg, bắp giò heo giá 79.000 đồng/kg, tim heo giá 69.000 đồng/kg; đùi gà góc tư Mỹ và gà dai đông lạnh có giá 59.000 đồng/kg, đùi tỏi gà đông lạnh Mỹ giá 49.000 đồng/kg... Mức giá này chỉ bằng một nửa, thậm chí bằng 1/3 so với giá hàng trong nước sản xuất.

Theo giới kinh doanh, các sản phẩm thịt và phụ phẩm này chủ yếu được bán cho các bếp ăn tập thể, quán cơm bình dân, hàng ăn vỉa hè... vì giá rẻ.

Việt Nam đã được biết đến là một quốc gia có ngành chăn nuôi lợn đứng thứ 5 thế giới về đầu con và thứ 6 về sản lượng thịt. Dẫn đầu là Trung Quốc (48%), thứ hai là EU (20%), xếp thứ ba là Mỹ (11%), Brazil (4%), Nga (4%), Việt Nam (3%). Tuy nhiên, theo Tổng cục Hải quan, trong 8 tháng vừa qua, Việt Nam nhập siêu thịt và các sản phẩm từ thịt, phụ phẩm từ 37 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó nhiều nhất là Ấn Độ, Nga, Brazil, Đức, Canada, Mỹ, Tây Ban Nha, Ba Lan... nguyên nhân nhập siêu vừa đề cập trên.



baomoi.com
Báo cáo phân tích thị trường