Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thịt lợn "dioxin" không có ở Việt Nam
13 | 12 | 2008
Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) Hoàng Kim Giao khẳng định, Việt Nam không nhập bất kỳ sản phẩm thịt hay thức ăn chăn nuôi từ Ireland. Ghi nhận của PV.VietNamNet, ngay cả ở Metro cũng bày bán thịt lợn "nội", còn các siêu thị khác tại Hà Nội cũng vắng bóng thịt lợn "ngoại".
Theo ông Giao, hiện nguồn thịt lợn nhập chủ yếu từ Brazil, Argentina, Anh và Mỹ; thịt gà nhập từ Mỹ, Brazil; thịt bò, cừu chủ yếu nhập từ Canada, Australia, New Zealand... "Đúng là Việt Nam có nhập khẩu thịt từ các nước, nhưng người tiêu dùng nên yên tâm vì trên thị trường Việt Nam không có thịt lợn của Ireland", ông Giao khẳng định.

Trên thực tế, các DN Việt Nam có nhập thịt lợn "ngoại", chủ yếu là dạng mảnh, do trước đó giá trong nước quá cao.

Trung tâm Thú y vùng TP.HCM, đơn vị chịu trách nhiệm trực tiếp kiểm tra chất lượng, cho biết, từ đầu năm đến nay, các DN đã nhập về qua cảng Sài Gòn khoảng 10.584 tấn thịt lợn đông lạnh Mỹ, Đức, Brazil... , không có từ Ireland. Nguyên nhân, theo các đơn vị nhập khẩu, là do nước này luôn bán thịt với giá cao hơn cả.

Để vào được Việt Nam, tất cả các sản phẩm này đều phải có chứng chỉ VSATTP của nước sở tại. Trong trường hợp sản phẩm thịt có nhiễm dioxin hay bò điên, theo Cục Chăn nuôi, chúng ta đều kiểm soát được.

Hiện tại, hầu hết các siêu thị ở phía Bắc đều bày bán thịt lợn "nội" do giá thịt trong nước rẻ. Chị Dương Thị Quỳnh Trang - Giám đốc đối ngoại siêu thị Big C, khẳng định, từ trước đến nay Big C chưa bao giờ nhập thịt lợn "ngoại" để bán. Metro - trung tâm phân phối hàng lớn ở Hà Nội, khi PV.VietNamNet có mặt chiều 11/12, tất cả các sản phẩm thịt lợn, từ nguyên con đến xẻ mảnh, đều có nguồn gốc từ Việt Nam.

Một số DN nhập khẩu thịt lợn cho rằng, thịt lợn nước ngoài hiện khó có thể chen chân được vào thị trường Việt Nam vì giá trong nước xuống quá thấp.

Hơn nữa, có DN còn tồn một lượng lợn thịt đông lạnh nhập về từ tháng 5 đang phải chấp nhận bán với giá thấp do không chạy theo được giá thịt lợn "nội".

Chị Nguyễn Thị Hồng (Cầu Giấy - Hà Nội) cho biết, chị chưa bao giờ vào siêu thị mua thịt lợn, bởi ngay ngoài chợ, sáng ra thịt lợn đã đầy bàn, tươi ngon, giá hợp lý. "Hôm nào không đi chợ được, trên đường đi làm tôi tạt qua cửa hàng Đức Việt, toàn thịt lợn sạch của Việt Nam thôi, vừa chất lượng mà lại ngon", chị Hồng nói.

Theo khảo sát của Trung tâm Thông tin Nông nghiệp nông thôn (Viện Chiến lược và Chính sách), trên thị trường hiện nay, giá thịt lợn hơi bán tại các trang trại khoảng 31.000-32.000 đồng/kg, tại các hộ dân chỉ 28.000-29.000 đồng/kg.

Song, giá bán lẻ thịt lợn đến người tiêu dùng lại rất cao. Tại thị trường TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, giá thịt mông sấn là 60.000-63.000 đồng/kg.

Theo Trung tâm này, lý do là chăn nuôi của Việt Nam vẫn còn mang tính nhỏ lẻ, nông hộ nên các thương lái có cơ hội ép giá mỗi khi thị trường biến động. Ngoài ra, sản phẩm thịt nội có sức cạnh tranh thấp so với các sản phẩm thịt ngoại (vì trước đó, giá đầu vào là thức ăn chăn nuôi quá cao).
Nguồn: kinhte24h
Báo cáo phân tích thị trường