Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường thịt lợn tại Mỹ biến động mạnh khi thịt bò ngày càng đắt đỏ
18 | 06 | 2024
Thị trường thịt lợn tại Mỹ đang chứng kiến những biến động lớn khi giá thịt bò tiếp tục tăng cao, khiến người tiêu dùng chuyển hướng đến thịt lợn và các sản phẩm có sử dụng nhiều thịt lợn như pepperoni và xúc xích.

Nguồn: Chogia.vn

Theo báo cáo thì số lượng đàn gia súc tại Mỹ hiện tại đang ở mức thấp nhất kể từ những năm 1950, đưa giá thịt bò lên mức quá đắt đỏ với người tiêu dùng, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế hiện tại với sự suy giảm tiết kiệm sau đại dịch. Với tình trạng thiếu hụt thịt bò kéo dài hàng tháng, các nhà chăn nuôi lợn đặt niềm tin vào việc nhu cầu thịt lợn sẽ tăng mạnh trong mùa nướng sắp tới, đặc biệt là trong dịp kỳ nghỉ lễ quốc gia ngày 4 tháng 7.

thi truong thit lon hoa ky

 

Sự khởi sắc và những thách thức hiện nay 

 

Các nhà sản xuất thịt lợn đang hướng tới việc cải thiện lợi nhuận và khuyến khích người tiêu dùng Mỹ nâng cao sự tiêu dùng thịt lợn.

Bryan Humphreys – giám đốc điều hành của Hội đồng sản xuất thịt lợn quốc gia, nhấn mạnh: “Tôi kêu gọi người dân Mỹ hãy hưởng ứng và tăng mua sườn lợn, chia sẻ với hàng xóm của mình.”

Triển lãm thịt lợn thế giới tại Des Moines và Iowa đã là nơi hội tụ của các nhà sản xuất lớn như JBS SA và Smithfield Foods Inc., mang đến những sản phẩm mới và độc đáo như xiên thịt lợn nướng và bữa trưa với bánh tacos al pastor. Sự kiện này thu hút hơn 12,000 người tham dự, tăng 15% so với năm trước, cho thấy mức độ quan tâm và sự phục hồi của thị trường.

Các nhà sản xuất lợn đang nhận thấy sự cải thiện đáng kể trong lợi nhuận sau khi đối mặt với tình trạng săn lùng thịt lợn khiến lợi nhuận giảm sút trong năm qua. Theo dữ liệu từ Đại học bang Iowa, tỷ suất lợi nhuận đã có dấu hiệu cải thiện trong tháng 4 vừa qua, đánh dấu bước khởi đầu tích cực sau nhiều tháng khó khăn. Các chuyên gia dự báo rằng thị trường sẽ tiếp tục phục hồi trong thời gian tới.

Theo HedgersEdge LLC, những người đóng gói thịt lợn hiện có thể kiếm được khoảng 11 USD/con lợn, một nâng cao đáng kể so với mức lỗ 21 USD/con lợn một năm trước đó.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp thịt lợn vẫn đối mặt nhiều thách thức. Các chi phí cố định như nhân công, xây dựng và máy móc đã tăng mạnh, làm gia tăng áp lực lên các nhà sản xuất. Tyson Foods Inc – một trong những tên tuổi lớn trong ngành, đã đóng cửa một nhà máy thịt lợn tại Iowa để hợp lý hóa hoạt động và giảm thiểu áp lực trên công suất giết mổ trong nước.

James Snee –  Giám đốc điều hành của Hormel Foods Corp, cho biết công ty dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với chi phí đầu vào thịt lợn cao hơn so với mức trung bình của năm trước. Tuy nhiên, ông cũng thể hiện sự lạc quan về việc khôi phục nhu cầu tiêu dùng và hy vọng vào mức tăng trưởng ổn định trong nửa cuối năm.

 

Nhu cầu và những triển vọng của thị trường thịt lợn

Ngành công nghiệp thịt lợn đang tìm cách tăng cường nhu cầu để giải quyết vấn đề cạn kiệt nguồn cung và duy trì sự phục hồi trong bối cảnh hiện nay. Mặc dù thịt bò bán buôn hiện đắt hơn giá thịt lợn khoảng 2 USD/ pound, sự rẻ hơn của thịt lợn đang thu hút sự quan tâm từ người tiêu dùng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua sắm và tiêu dùng.

Theo Liên đoàn Xuất khẩu Thịt Hoa Kỳ, nhu cầu về giăm bông ở Mexico đã thúc đẩy các chuyến hàng thịt lợn kỷ lục từ Mỹ sang đất nước láng giềng, đóng góp vào tổng xuất khẩu thịt lợn của Mỹ trong tháng 4 lên con số 778,8 triệu USD, cao nhất từ trước đến nay. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ của thị trường xuất khẩu thịt lợn Mỹ.

Trên thị trường trong nước, ngành công nghiệp thịt lợn đang nhận thấy nhu cầu gia tăng đáng kể từ các món ăn phổ biến như pizza phủ pepperoni và các loại xúc xích. 

Christine McCracken – nhà phân tích protein động vật tại Rabobank, nhấn mạnh rằng “Mỗi khi mọi thứ trở nên khó khăn, mọi người lại ăn nhiều pizza hơn,” cho thấy sự ưa thích và sự phụ thuộc cao đối với các sản phẩm thịt lợn trong thời điểm khó khăn kinh tế.

Với sự rẻ hơn so với thịt bò và sự đa dạng trong các sản phẩm gia vị và chế biến, thịt lợn đang được nhìn nhận là một lĩnh vực tăng trưởng tiềm năng lớn trong ngành thực phẩm. Sự ưa chuộng của người tiêu dùng và sự gia tăng nhu cầu từ cả thị trường trong nước và xuất khẩu hứa hẹn mở ra cơ hội phát triển mới cho các nhà sản xuất thịt lợn.chogia.vn
Báo cáo phân tích thị trường