Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Malaixia tăng sản lượng nông sản nhằm giảm nhập khẩu lương thực
12 | 09 | 2007
Malaixia sẽ tập trung vào sản xuất các mặt hàng nông sản hơn nữa, đặc biệt là rau quả, thịt và thịt chế biến nhằm giảm khối lượng thực phẩm nhập khẩu

Malaixia sẽ tập trung vào sản xuất các mặt hàng nông sản hơn nữa, đặc biệt là rau quả, thịt và thịt chế biến nhằm giảm khối lượng thực phẩm nhập khẩu.

Bà Datuk Rohani Karim, Bộ trưởng Bộ Nông và Ngư nghiệp Malaixia cho biết, Malaixia cũng sẽ nỗ lực tăng sản lượng thuỷ sản nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu do tiềm năng xuất khẩu rất lớn của ngành hàng này.
Theo bà bộ trưởng, việc đáp ứng các mục tiêu xuất nhập khẩu hàng nông sản và thuỷ sản sẽ giúp Malaixia giảm dần thâm hụt cán cân thương mại.
Bà Rohani cho biết, kim ngạch nhập khẩu lương thực của Malaixia năm ngoái đạt 19,9 tỉ Ringgít (RM) trong khi kim ngạch xuất khẩu đạt 11,4 tỉ RM. Bà cho biết thêm Bộ Nông và Ngư nghiệp Malaixia hy vọng sản lượng lương thực cao hơn sẽ làm kim ngạch xuất khẩu hàng năm của mặt hàng này tăng 14,2% và đạt 15,5 tỉ RM vào năm 2010 so với mức 7,9 tỉ RM trong năm 2005.
Để đạt được mục tiêu này, người dân Malaixia cần phải hỗ trợ chính phủ bằng cách lựa chọn tiêu dùng lương thực được sản xuất trong nước.
Theo bà Rohani, một trong những lý do thâm hụt cán cân thương mại hàng lương thực của Malaixia đó là do khối lượng nhập khẩu các sản phẩm phẩm sữa và ngũ cốc rất lớn


Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường