Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Huyện Xuyên Mộc: Điển hình trong sản xuất Rau An Toàn tại Bà Rịa Vũng Tàu.
26 | 09 | 2007
Trong những năm qua, huyện Xuyên Mộc- tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất Rau An Toàn (RAT) cho hiệu quả cao. Cây rau phát triển tốt, năng suất, sản lượng đều khá và đến nay Xuyên Mộc đã trở thành một trong những địa phương điển hình trong canh tác RAT của tỉnh.
Một trong những mô hình sản xuất rau sạch tiêu biểu là hộ anh Phan Hồng Hoàng ấp xóm Rẫy, xã Phước Thuận. Đã ba năm trồng rau trong nhà lưới, anh Hoàng ngày càng say mê vì ưu thế về chất lượng rau và hiệu quả kinh tế mà mô hình này đem lại.

Anh Hoàng cho biết, trước khi trồng rau, anh làm sạch đất, bón lót phân chuồng mục, chọn giống rau sạch bệnh đã xử lý kỹ thuật rồi mới gieo trồng. Rau được anh dùng vòi tưới phun mưa bằng nước sạch. Anh đã đầu tư lưới che, sâu bướm côn trùng không vào được, nhờ vậy cũng không tốn thuốc bảo vệ thực vật. Do có hệ thống nhà lưới giúp cản gió nên không làm khô đất và rách lá rau. Mùa nắng, lưới tạo bóng râm, ngày tưới 2 lần vẫn đủ độ ẩm, rau tươi mát. Mùa mưa, hạt mưa rơi vào lưới bị xé nhỏ, rơi nhẹ xuống không làm dập nát rau và đất cát không làm hư hại lá. Rau của anh an toàn nên bán được giá cao và lại thu hút được khách hàng, nhiều khách quen đã đến đặt, mua hàng tại nhà. Anh Hoàng trồng 2 sào rau trong nhà lưới, thu nhập bình quân 300 ngàn đồng/ngày. Từ kết quả cụ thể của anh, nhiều người không do dự đã mạnh dạn làm theo.

Được biết, vụ hè thu năm nay, nông dân huyện Xuyên Mộc đã đưa 290 ha vào trồng rau quả thực phẩm. Nhờ được chuyển giao khoa học-kỹ thuật và tập huấn khuyến nông nên rau quả trên địa bàn huyện được chăm sóc đúng kỹ thuật, phát triển tốt, năng suất bình quân đạt hơn 20,5 tấn/ha, tổng sản lượng thu hoạch đạt 6.000 tấn. Hầu hết sản phẩm rau quả thu hoạch được chủ yếu cung ứng cho nhu cầu thị trường trong huyện (chiếm khoảng 65% thị phần).

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, bà con nông dân huyện Xuyên Mộc sẽ đưa thêm 455ha để trồng rau quả thực phẩm an toàn, phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong huyện và các nơi khác.Nguồn: .rauhoaquavietnam
Báo cáo phân tích thị trường