Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường gạo thế giới tuần qua: giá sẽ tiếp tục tăng
13 | 11 | 2007
Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã bỏ xa giá gạo Việt Nam, bởi lúc này Thái Lan gần như là nguồn cung gạo xuất khẩu duy nhất trên thị trường châu Á. Ấn Độ tiếp tục cấm xuất khẩu gạo basmati, còn Việt Nam chưa khôi phục hoạt động xuất khẩu bởi nguồn cung trong nước hạn hẹp. Giá gạo thế giới hiện cao hơn 10-15% so với cùng kỳ năm ngoái, phản ánh nhu cầu mạnh, trong khi nguồn cung giảm sút, và giá cước phí vận chuyển tăng mạnh.

Ấn Độ đã nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu gạo phi – basmati bằng cách cho phép xuất khẩu gạo chất lượng cao có giá trên 425 USD/tấn, theo kiến nghị của nông dân và các nhà xuất khẩu, để tận dụng cơ hội giá gạo tăng cao trên thị trường thế giới. Bộ Thương mại cũng đã xin được phép xuất khẩu toàn bộ số gạo đang nằm ở các cảng, vì số gạo này đã được chuyển tới cảng trước khi có lệnh cấm xuất khẩu, ngày 9/10. Trong niên vụ 2006/07, Ấn Độ đã xuất khẩu 3,7 triệu tấn gạo phi – basmati, trị giá 42.580 triệu Rupi. Ấn Độ là một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới tính theo khối lượng. Việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo đã làm gia tăng sức cạnh tranh cho nước láng giềng Pakistan. Trước khi cấm xuất khẩu gạo, Ấn Độ xuất khoảng 300.000 tấn gạo phi-basmati mỗi tháng. Một số nước châu Phi phụ thuộc khá nhiều vào nguồn cung gạo Ấn Độ.

Xuất khẩu gạo Thái lan cả năm nay có thể sẽ tăng trên 13% đạt 8,5 triệu tấn, so với 7,5 triệu tấn năm ngoái, bởi ưu thế về nguồn cung hơn hẳn so với các đối thủ khác. Một số nhà xuất khẩu Thái lan đã tạm dừng chào bán hợp đồng mới vì họ đã ký với khối lượng đủ để xuất khẩu từ nay tới hết năm. Trong khi đó, nguồn cung không mấy dồi dào, dù chính phủ vẫn tiếp tục bán gạo dự trữ ra. Nhiều nhà xuất khẩu vẫn đang tích cực thu gom thóc gạo trên thị trường trong nước để thực hiện các hợp đồng đã ký với Trung Quốc, Nhật bản, Irắc, Iran và Philippine, càng gây sức ép tới nguồn cung trong nước. Đồng Baht tăng giá so với USD cũng hỗ trợ giá tăng lên. Thái lan rất muốn tăng cường chào bán gạo xuất khẩu trong vài tháng tới, tranh thủ lúc nguồn cung khan hiếm trên toàn cầu. Đồng Baht Thái cao giá, đã tăng trên 6% so với USD từ đầu năm tới nay, gây sức ép khiến các nhà xuất khẩu phải tăng giá chào bán. Dự báo giá gạo Thái Lan sẽ vẫn tiếp tục cao vì phải đến tháng 12 mới có gạo vụ mới. Khả năng phải đến tháng 3/2008 giá gạo Thái mới có khả năng giảm xuống, vì đó là khi Việt nam, nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới, thu hoạch vụ chính. Tuy nhiên, kể cả khi đó giá cũng sẽ không giảm mạnh, bởi sản lượng của Việt Nam cũng không quá lớn.

Việt Nam thông báo sản lượng thóc quốc gia niên vụ này, bắt đầu từ tháng 2, chắc chắn giảm 0,7% xuống 35,6 triệu tấn, do thời tiết xấu và nông dân chuyển sang trồng những loại cây khác cho hiệu quả cao hơn, kể cả chuyển diện tích trồng lúa sang nuôi thả tôm cá. Hiện chính phủ muốn các công ty tập trung vào xuất khẩu gạo sang Indonexia trong những tuần tới, vì hiện họ vẫn còn khoảng 1,2 triệu tấn phải xuất sang thị trường này. Dự báo giá gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ vững từ nay tới cuối năm.

Trung tâm Giao dịch Dầu và Ngũ cốc Quốc gia của Trung Quốc dự báo giá gạo nước này sẽ tiếp tục cao từ nay đến hết năm do lạm phát và chi phí sản xuất dự báo sẽ tăng lên. Giá gạo chất lượng trung bình hiện giá 1.600-1.800 NDT/tấn. Tuy nhiên, khả năng giá tăng hơn nữa bị hạn chế bởi sản lượng gạo trong nước năm nay sẽ tăng so với năm ngoái. Sản lượng gạo vụ sớm năm nay đạt 31,96 triệu tấn, gần như mức năm ngoái. Tổng sản lượng gạo hai vụ giữa và muộn, dự báo sẽ đạt 147,25 triệu tấn, tăng 1,9 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Gạo vụ giữa và muộn ở 16 khu vực chiếm khoảng 94% tổng sản lượng gạo cả năm. Trung Quốc đặt mục tiêu tăng sản lượng gạo lên ít nhất 190 triệu tấn vào 2010 để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Diện tích trồng lúa sẽ tăng tới 30 triệu hécta vào thời điểm đó, và năng suất dự kiến sẽ đạt 6,4 tấn/hécta. Năm 2006, sản lượng gạo Trung Quốc đạt 182,57 triệu tấn, trên diện tích 29,3 triệu hécta. Để đạt mục tiêu nói trên, chính phủ sẽ tăng trợ cấp cho nông dân, khuyến khích tăng cường sử dụng các giống lúa lai và công nghệ tiên tiến, đồng thời tăng đầu tư cho hạ tầng cơ sở nông nghiệp.

Uỷ ban Gạo Quốc tế (IGC) ra dự báo nhập khẩu gạo toàn cầu năm 2008 sẽ tăng 1% so với năm ngoái lên 29,7 triệu tấn. IGC vẫn đưa ra dự báo tăng mặc dù nhu cầu tiêu thụ gạo của Inđônêxia - nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, có thể giảm sút. Đây là đánh giá đầu tiên của IGC về tình hình thương mại gạo năm 2008, tuy nhiên tổ chức này cũng khẳng định sự phụ thuộc lớn vào kết quả sản xuất cuối cùng của niên vụ gạo 2007/08. Theo IGC, mặc dù nguồn cung gạo thế giới dự đoán giảm ở một số nước xuất khẩu lớn, đặc biệt ở Nam Á, song nguồn dự trữ nội địa dồi dào sẽ tiếp tục cho phép Thái Lan đáp ứng phần lớn nhu cầu tiêu thụ tăng trên thế giới.

Diễn biến giá gạo

Loại

Giá 9/11

Giá 1/11

Thái Lan, 100% B

343-350 USD/tấn

345-350 USD/tấn

5% tấm

335-342 USD/tấn

336-342 USD/tấn

100% đồ

358-365USD/tấn

355-360 USD/tấn

5% tấm

320-325 USD/tấn

325 USD/tấn

25% tấm

300 USD/tấn

300 USD/tấnNguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường