Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Khuyến khích nhập thịt heo
10 | 12 | 2007
Trong vòng 40 năm qua, chưa bao giờ giá thịt heo lại bị đẩy lên cao như vậy: ở miền Nam đã lên tới 33.000 – 35.000 đồng/kg hơi và miền Bắc 28.000 – 30.000 đồng/kg. Với mức giá này, thịt heo Việt Nam đang đắt nhất khu vực Đông Nam Á. ^Vì vậy, để bình ổn thị trường, trong vòng 3 tháng tới, phải khuyến khích hơn nữa việc nhập khẩu thịt heo xẻ đông lạnh bằng cách hạ thuế nhập khẩu xuống 0% - ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam đề nghị như vậy…

Mua gom, trữ hàng chờ Tết

Bộ Công thương cho biết, đầu năm 2008, do tình hình thời tiết (bão, lũ), dịch bệnh còn có những diễn biến khó lường, chi phí sản xuất và cước vận chuyển tăng (do tác động của giá xăng dầu), cùng với nhu cầu tiêu dùng tăng, việc chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết và tâm lý hạn chế bán ra của người sản xuất sẽ tạo sức ép tăng giá các mặt hàng thực phẩm và những mặt hàng thuộc nhu cầu Tết.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, giá thịt heo đã tăng kỷ lục trong vòng 40 năm qua: ở miền Nam đã lên tới 33.000 – 35.000 đồng/kg hơi và miền Bắc từ 28.000 – 30.000 đồng/kg. Với mức giá này, thịt heo Việt Nam đang đắt nhất khu vực Đông Nam Á. Cộng hưởng với nhu cầu tăng dần vào dịp Tết (ước tăng khoảng 20% - 30%), giá thịt heo sẽ tăng "khủng khiếp" hơn nữa.

Vì vậy, nhiều doanh nghiệp lớn ở các địa phương đang mua gom thịt để dự trữ nguồn hàng cho dịp Tết. Theo Bộ NN-PTNT, những mặt hàng phục vụ cho nhu cầu Tết Nguyên đán thuộc quản lý của Bộ NN-PTNT như gạo, thủy sản, thịt heo, bột mì… đều đang được các doanh nghiệp tích cực chuẩn bị và dự trữ nguồn hàng. Về cơ bản, sẽ không có sự thiếu hụt nguồn cung, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng.

Đề nghị giảm thuế nhập khẩu xuống 0%

Tuy nhiên, dù các doanh nghiệp tích cực mua gom thịt heo nhưng trên thực tế, nguồn cung trong nước đang thiếu hụt khá nghiêm trọng do hệ quả của dịch bệnh (cúm gia cầm, heo tai xanh…) liên tiếp xảy ra trong năm. So với năm 2006, năm nay, số lượng đàn heo đã giảm 1,1%. Vì vậy, việc nhập khẩu thịt heo trong thời gian tới cần phải được khuyến khích hơn nữa dù việc nhập khẩu này sẽ tạo sức ép lên ngành chăn nuôi trong nước.

Hiện nay, nhóm mặt hàng lương thực thực phẩm như: thịt trâu, thịt bò tươi, đông lạnh; thịt heo tươi, đông lạnh, ướp lạnh… có mức thuế nhập khẩu là 12%. Tuy nhiên, từ nay đến tháng 3 để phục vụ cho dịp lễ Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, cần phải hạ thuế nhập khẩu xuống 0% - ông Lê Bá Lịch đề nghị.

Theo các chuyên gia, hiện nay thịt heo chủ yếu được nhập từ Mỹ có giá 18.000 đồng/kg (tại gốc), chi phí một container về đến cảng là 2.000 USD, cộng thuế nhập khẩu 12% và các chi phí khác, bán ra thị trường là 40.000 đồng, thấp hơn thịt heo trong nước 2.000 - 5.000 đồng/kg. Tuy nhiên, thịt heo nhập khẩu chủ yếu mới cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn lớn, do tâm lý người tiêu dùng chưa quen với thịt đông lạnh. Sắp tới, nhiều doanh nghiệp cho biết sẽ nhập thịt heo tại Canada có giá 1 USD (tại gốc) về Việt Nam thành 30.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia thực phẩm, song song với việc giảm thuế, khuyến khích nhập khẩu thịt heo, Nhà nước cần có chính sách đối với thức ăn chăn nuôi vì mặt hàng này chiếm tới 70% giá thành của thực phẩm (thịt heo, bò, trứng, sữa…). Mới đây, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú cũng đã có kiến nghị lên Thủ tướng cần điều chỉnh thời hạn nộp thuế VAT lên 90 ngày đối với nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu và tiếp tục cắt giảm thuế mặt hàng này xuống 0% - 10% để tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi thu mua nguyên liệu trực tiếp từ nông dân.



Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường