Tháng 8, giá thịt lợn hơi có xu hướng giảm, giá giữa 2 miền Nam, Bắc tiến sát hơn và không còn sự chênh lệch lớn như trong tháng 7, cụ thể: tại miền Bắc là 60.000-61.000 đồng/kg, miền Trung là 59.000-60.000 đồng/kg và miền Nam là 56.000-57.000 đồng/kg.
Có sự sụt giảm chênh lệch này là do trong tháng 8, dịch lợn tai xanh đã được khống chế, người chăn nuôi hiện đang có lãi, nên xu hướng chăn nuôi lợn đang trên đà khôi phục trở lại, chủ yếu là chăn nuôi trang trại và gia trại.
Tháng 7, giá heo hơi thu mua tại TPHCM tăng mạnh từ 55.000 - 56.000 đồng/kg trong tháng 6 lên 60.000 đồng/kg. Nguyên nhân của việc tăng giá là do trong tháng này heo từ miền Nam được thu mua để chuyển ra các tỉnh phía Bắc khi giá heo hơi ở khu vực này ở mức 66.000 - 67.000 đồng/kg.
Theo ước tính của Cục Chăn nuôi, từ nay tới hết năm 2011 lượng cung đối với thịt hơi các loại vào khoảng 2,27 – 2,38 triệu tấn, trong khi đó nhu cầu tiêu thụ khoảng 2,40 - 2,50 triệu tấn, vì vậy từ thời điểm này đến cuối năm cả nước còn thiếu khoảng 0,12-0,14 triệu tấn thịt.
Lượng thiếu hụt này sẽ được bù đắp bằng lượng thịt nhập khẩu để đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước. Đồng thời với mức giá cao như hiện nay có thể sẽ khuyến khích người chăn nuôi tái đàn và giúp làm tăng nguồn cung cho thị trường trong vài tháng tới.
Theo DVT