Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên lên sàn chứng khoán Hồng Công
24 | 12 | 2007
Theo phóng viên TTXVN tại Hồng Công, đúng theo kế hoạch, Công ty trách nhiệm hữu hạn chế tạo và chế biến xuất khẩu (VMEPH), một trong những nhà sản xuất xe máy hàng đầu tại VN, đã chính thức lên sàn giao dịch của Công ty giao dịch chứng khoán Hồng Công (SEHK) vào sáng 20-12.

VMEPH là doanh nghiệp VN đầu tiên niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán Hồng Công, với lượng cổ phiếu phát hành lần đầu là 226.920.000 cổ phiếu toàn cầu, trong đó 90% là cổ phiếu quốc tế và 10% cổ phiếu ở Hồng Công. Giá chào ban đầu của VMEPH là 3,75 HKD/cổ phiếu.

Ông Trần Bang Hùng (Chen Pang Hsiung), Tổng giám đốc của VMEPH, nhấn mạnh rằng việc lên sàn chứng khoán Hồng Công của VMEPH đánh dấu một mốc lịch sử và bước chuyển biến quan trọng trên con đường phát triển kinh doanh của tập đoàn. Ông cũng bày tỏ hài lòng với kết quả trong ngày giao dịch đầu tiên tại sàn Hồng Công.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Giám đốc điều hành của VMEPH Lý Tích Thôn cho biết với việc lên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Công, một trung tâm tài chính lớn trên thế giới, VMEPH hy vọng sẽ khẳng định được vị trí của mình trong các doanh nghiệp lớn ở châu Á. Ngoài ra, việc cổ phiếu của VMEPH xuất hiện ở thị trường chứng khoán Hồng Công cũng góp phần quảng bá cho sự phát triển kinh tế của VN, giúp các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và Hồng Công nói riêng hiểu hơn về môi trường đầu tư ở VN.

Theo giới chuyên môn, thời điểm VMEPH lên sàn ở Hồng Công chưa phải là thuận lợi lắm, vì chỉ số chứng khoán Hang Seng của Hồng Công vừa mới hồi phục trong hai phiên gần đây sau bốn phiên liên tiếp bị rớt giá. Nếu VMEPH lên sàn cách đây khoảng một tháng thì sẽ thuận lợi hơn rất nhiều, vì tại thời điểm đó chỉ số chứng khoán của Hồng Công liên tục tăng.

 Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường