Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tăng cường hợp tác giữa các phòng thương mại Trung Quốc và ASEAN
04 | 01 | 2008
Trên 600 đại diện lãnh đạo doanh nghiệp và kinh doanh đến từ Trung Quốc và 9 nước thành viên Hiệp hội các Nước Đông Nam Á (ASEAN), tham dự Diễn đàn hợp tác và phát triển của các phòng thương mại Trung Quốc- ASEAN tại thành phố Nam Ninh ở miền Nam Trung Quốc, đã cam kết thúc đẩy mối quan hệ chiến lược gần gũi giữa các phòng thương mại của đôi bên và tăng cường hợp tác, phát triển kinh tế song phương.

Các đại biểu cũng nhất trí thành lập Liên đoàn các phòng thương mại Trung Quốc-ASEAN, với ban thư ký được đặt trụ sở tại Nam Ninh, và một tổ chức đặt biệt phụ trách công việc chuẩn bị cho tiến trình thành lập liên minh này.

Trung Quốc dự kiến thành lập khu vực tự do thương mại với Brunây, Inđônêxia, Malaixia, Philíppin, Xingapo và Thái Lan vào năm 2010, và với Việt Nam, Lào, Campuhcia và Mianma vào năm 2015.

Trung Quốc và ASEAN hiện đang đẩy nhanh việc cắt giảm thuế quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự ra đời của một khu vực tự do thương mại giữa Trung Quốc và ASSEAN. Mức thuế bình quân do Trung Quốc áp dụng đối với hàng hóa của ASEAN đã được giảm từ 9,9% xuống 5,8% và mức này sẽ được giảm xuống 2,4% vào năm 2009. Vào thời điểm đó, khu vực tự do thương mại Trung Quốc-ASEAN sẽ được thành lập, với 93% hàng hóa của ASEAN sẽ được miễn thuế khi nhập vào thị trường Trung Quốc. Trao đổi buốn bán giữa hai bên đã đạt 160,8 tỷ USD năm 2006 và dự kiến tăng lên 190 tỷ USD trong năm nay.

 Theo Vinanet.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường