Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo xuất khẩu đã tăng đến 53%
06 | 03 | 2008
Từ trung tuần tháng 2 đến nay, giá chào gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng mạnh từ 50-70 USD, hiện đứng ở mức 460 USD/tấn (loại 5% tấm) và 430 USD/tấn (loại 25% tấm).


So với cùng thời điểm này năm 2007, giá chào gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 50%-53%. Bộ Công thương cho biết: trước mắt, trong tháng 3, do nhu cầu nhập khẩu tiếp tục tăng cao từ nhiều nước, trong khi thời tiết còn diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng tới sản lượng lương thực tại những nước xuất khẩu gạo lớn như Thái Lan, Việt Nam… nên giá gạo xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng nhẹ.

Lượng gạo xuất khẩu 2 tháng đầu năm 2008 ước đạt 381.000 tấn, kim ngạch đạt 150 triệu USD, tăng 46,7% về lượng và 78% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù xuất khẩu tăng mạnh so với năm trước song vẫn ở mức thấp trong vòng 5 năm do mức xuất khẩu cùng kỳ năm trước quá thấp. Hiện nay các hợp đồng thương mại đã ký nhưng nguồn cung chưa dồi dào vì lúa Đông Xuân chưa thu hoạch rộ. Đồng thời giá lúa đang ở mức cao nhất từ trước đến nay nên nông dân có tâm lý chờ giá cao mới bán. Điều này ảnh hưởng đến nguồn cung gạo cho xuất khẩu gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc thực hiện các hợp đồng xuất khẩu gạo.Nguồn: Hội Nông dân Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường