Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vì sao giá gạo trên thế giới tăng cao?
18 | 03 | 2008
Theo mạng tin trực tuyến Asia Times, những nguyên nhân đẩy giá gạo trên thế giới lên cao hiện nay là thời tiết, giá dầu mỏ leo thang, nhu cầu thực phẩm ngày càng lớn của Trung Quốc và đồng USD yếu.
Theo mạng tin trực tuyến Asia Times số ra ngày 5-3, giá gạo trên thế giới tăng vọt đang tác động mạnh đến người nghèo ở châu Á. Người dân ở Ðông Timor nơi có gần 40% dân số sống dưới mức 0,55 USD/ ngày vừa được thông báo rằng họ có thể sẽ không nhận được số lượng lương thực viện trợ hằng năm.

Người phát ngôn của chương trình lương thực thế giới (WFP) nói: "Chúng tôi buộc phải để Ðông Timor tìm kiếm nguồn cung thay thế ở trong nước". Chính phủ ở Dili đang hối thúc WFP nhập cuộc sau khi nhận thấy họ không thể mua được số lượng ngũ cốc cần thiết do giá cả leo cao.

Theo Asia Times, thời tiết chỉ là một trong nhiều lý do đẩy giá gạo lên cao. Những nguyên nhân khác bao gồm giá dầu mỏ leo thang khiến phân bón đắt đỏ, đẩy chi phí trồng trọt lên cao và làm gia tăng cước phí vận chuyển ngũ cốc. Nhu cầu thực phẩm ngày càng lớn của Trung Quốc và đồng USD yếu cũng là những nhân tố tác động.

Năm 2007, Trung Quốc không còn là nước xuất khẩu gạo và lúa mỳ. Nước này đã tăng thuế xuất khẩu ngũ cốc để giữ lại lương thực ở trong nước, đồng thời bãi bỏ thuế nhập khẩu để dễ dàng tiếp cận được hai mặt hàng nhu yếu phẩm trên thế giới.

Triển vọng người nghèo trên thế giới có thể sớm nhận được viện trợ giá rẻ là khá ảm đạm. Theo ông X. Brô-ca, phụ trách chính sách ở văn phòng Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực (FAO) khu vực châu Á - Thái Bình Dương có trụ sở ở Băng-cốc, rất có thể giá gạo sẽ giảm trong năm nay, nhưng vật giá sẽ vẫn còn biến động đến cuối năm 2008 và giá gạo (vốn đã tăng 40% trong năm 2007) cũng không phải là ngoại lệ.

Theo ông Brô-ca, dự trữ gạo "đang ở mức thấp nhất trong vòng 20 năm qua" và sản lượng lúa gạo của châu Á, vựa lúa lớn nhất của thế giới, đang "tăng lên rất chậm", với sản lượng của năm 2007, chỉ cao hơn 0,5% so với sản lượng của năm 2006.

Diện tích đất canh tác hạn hẹp cũng hạn chế việc gia tăng sản lượng gạo nhằm đáp ứng nhu cầu mới ở châu Phi, Mỹ la-tinh và Trung Ðông. Và ở Trung Quốc, đất đai một thời được dùng để trồng lúa đã bị trưng dụng để phục vụ các nhu cầu kinh tế khác. Theo tạp chí Lúa gạo ngày nay, trong vòng mười năm bắt đầu từ 1996, diện tích trồng lúa của Trung Quốc đã giảm ba triệu ha do "những sức ép về kinh tế".

Chuyên gia X. Pan-đi thuộc Viện nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) nêu rõ: "Mặc dù diện tích trồng lúa có khả năng sẽ được mở rộng ở một số quốc gia khác, song tổng diện tích trồng lúa có khả năng sẽ được mở rộng ở một số quốc gia khác, song tổng diện tích trồng lúa gạo ở châu Á sẽ không tăng nhiều so với 136 triệu ha theo tính toán hiện nay. Sản xuất gạo đang phải cạnh tranh với các hoạt động kinh tế khác về đất đai, lao động và nguồn nước. Hoạt động sản xuất nhiên liệu sinh học gia tăng chắc chắn cũng sẽ tạo thêm nhiều sức ép đối với nguồn cung lương thực".

Do đó, các tổ chức như IRRI hiện đang thúc đẩy một cuộc "Cách mạng Xanh" tiếp theo. Cuộc Cách mạng Xanh đã diễn ra trong khoảng thời gian từ năm 1968 đến năm 1981. Trong giai đoạn đó, nhiều chủng loại lúa cao sản đã góp phần khiến cho sản lượng gạo tăng đến 42% trong vòng 13 năm.

Theo ông Pan-đi, cần phải có một cuộc Cách mạng Xanh lần thứ hai để đảo ngược xu thế giá gạo gia tăng. Ðiều này cũng cần thiết như cuộc Cách mạng Xanh lần thứ nhất nhằm ngăn ngừa tình trạng đói kém hàng loạt. Tuy nhiên, bà N.Ða-nô thuộc cơ quan nghiên cứu Mạng lưới thế giới thứ ba có trụ sở ở Penang, cho rằng: Cây lúa lai (cao sản) phụ thuộc nhiều vào nguồn nước và chỉ được trồng ở những nơi được tưới tiêu đầy đủ. Người ta cũng cường điệu hóa về giống lúa biến đổi gien (GE) trong mười năm qua, song chúng tôi không coi đó là loại sản phẩm tốt.

Theo bà Ða-nô, tốt hơn hết chính phủ các nước nên tăng cường đầu tư cho người nông dân để gia tăng sản lượng lúa gạo. Hiện nay, những người nông dân đang thiếu vốn, trong khi chính họ là người hiểu rõ nhất những loại lúa gạo nào cần được gieo trồng.
Nguồn: http://thongtinthuongmaivietnam.vn
Báo cáo phân tích thị trường