Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu gạo Thái lan quý II/08 có thể giảm mạnh
12 | 03 | 2008
Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan dự báo xuất khẩu gạo nước này quý II năm nay có thể giảm mạnh do đồng Baht tăng giá mạnh so với USD.
Đồng Baht tăng giá làm cho giá gạo Thái Lan trở nên đắt hơn khi tính theo USD. Thực tế là tính tới nay, giá gạo xuất khẩu của Thái lan tính theo USD đã bị tăng 25 USD/tấn chỉ riêng do nguyên nhân Baht tăng giá, chưa kể các nguyên nhân khác.

Dự báo xuất khẩu gạo Thái Lan quý II năm nay có thể giảm xuống trung bình 400.000-500.000 tấn, so với mức gần 1 triệu tấn tháng 1.

Baht Thái đã tăng 6,2% giá trị tính từ cuối năm 2007 tới nay. Hiện USD ở mức thấp nhất của 10 năm rưỡi so với đồng Baht, 31,58 THB. Triển vọng THB có thể sẽ tăng giá tới 30 THB/USD chỉ trong ngắn hạn sau khi Ngân hàng trung ương Thái lan xoá bỏ các quy chế kiểm soát vốn đối với các nhà đầu tư nước ngoài vì khi đó các nhà đầu tư sẽ rót vốn vào Thái lan.

Một yếu tố khác có thể làm chậm lại hoạt động xuất khẩu gạo trong quý II là các nhà máy xay xát và thương gia tiếp tục găm hàng với hy vọng giá sẽ tăng hơn nữa, làm cho nguồn cung ngày càng khan hiếm.

Trên thực tế, hầu hết các nhà xuất khẩu không muốn ký hợp đồng mới vào lúc này, mặc dù nhu cầu mạnh từ cả châu Á và châu Phi, bởi giá trong nước tăng mạnh hàng ngày khiến họ có thể lỗ.

Hơn nữa, xuất khẩu gạo Thái lan sẽ phải cạnh tranh mạnh với gạo chào bán từ Việt Nam bởi giá gạo Thái cao hơn khoảng 30-60 USD/tấn (FOB) so với giá gạo Việt Nam.
Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường